Bị cử tri đề nghị bãi nhiệm, ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh nói gì?

24/10/2017 10:22

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh lên tiếng việc cử tri đề nghị bãi nhiệm mình.

bị cử tri đề nghị bãi nhiệm, Đbqh phan thị mỹ thanh nói gì?

ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh nói "khó trả lời" việc có xin lỗi cử tri hay không.

Bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai, ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh đã có những chia sẻ với báo chí sau khi vừa bị Uỷ ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật cảnh cáo về nhiều vi phạm nghiêm trọng. Trước đó, cũng nhiều cử tri đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Sau khi nhận quyết định kỷ luật, được biết bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có đơn gửi tổ chức, yêu cầu làm rõ hơn những vấn đề liên quan. “Về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì mình có đơn thôi”, bà Thanh nói và nhấn mạnh, cái quan trọng là bà muốn cho rõ thêm về vấn đề để dư luận xã hội có thể hiểu sâu được thêm.

Hỏi về những chia sẻ với cử tri, ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh nói bà là người của tổ chức thì mọi việc đều do tổ chức quyết định hết.

Về việc nhiều cử tri địa phương đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Thanh, bà cho biết việc này đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Uỷ ban TVQH. Bà cho hay, đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri ở 11 huyện, thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu về việc yêu cầu bãi nhiệm. Nhưng theo bà, những ý kiến đó cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung. “Cá nhân tôi lúc nào cung tiếp thu, cầu thị để bản thân mình sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức”, bà Thanh nói.

Bà cũng chia sẻ, công việc của bà chủ yếu là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri, do đó, bà là người đại diện cho cử tri, vì vậy, phải làm sao thể hiện trách nhiệm của mình với người dân. “Với tôi, quan trọng là tôi đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ cho công việc chung. Quan trọng với tôi chỉ là vậy”, bà Thanh nói.

Tuy nhiên, khi hỏi với những vi phạm đã được nêu thì liệu bà có làm vì cái chung không? Bà Thanh cho rằng, trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa, đó là sự cầu thị.

“Trong quá trình làm tôi không bao giờ sợ sai, nếu sợ thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Nhưng nếu nói hoàn toàn không sợ sai thì không đúng, chỉ là nếu quá sợ sai thì không làm dc gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề”, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Bà nhấn mạnh, trong quá trình làm việc dù có cẩn trọng mấy cũng có lúc sai sót, quan trọng là khi thấy cái sai thì mạnh dạn sửa.

“Làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót, nhưng sai thì sửa, đó là cái tất yếu”, bà nói.

Khi được hỏi liệu bà có xin lỗi cử tri của mình hay không, bà Thanh nói “khó trả lời”, vì thực ra "cái sai này chủ yếu là về công việc hành chính, xử lý hành chính thôi".

Tại kỳ họp thứ 15 của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư (từ ngày 27-30/6), Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, kết luận một số vấn đề quan trọng.

Trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư xác định, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh cũng được xác định đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực do bà  phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đáng lưu ý, bà Thanh đã kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Anh Thư