Bị đau đầu bất thường kiểu này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức

15/03/2021 15:55

Một cơn đau đầu đột ngột hoặc liên tục sẽ là sự cản trở rất lớn khiến bạn khó có thể hoạt động bình thường.

Đau đầu là một trong những rối loạn phổ biến nhất ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có gần một nửa dân số trưởng thành trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi những cơn đau đầu.

Bị đau đầu bất thường kiểu này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức 1

Dù là trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên, người lớn hay người già, thì những cơn đau đầu cũng không “nể nang” bất kì ai. Đau đầu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, thói quen ăn uống, lười vận động… Những cơn đau nhói này luôn khiến bạn không thể làm được gì và rất có thể, đó là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đau đầu dữ dội đột ngột

Giả sử, bạn gặp phải một cơn đau đầu dữ dội, xuất hiện đột ngột trong vòng chưa đầy 5 phút, gây nên sự đau đớn. Cơn đau bất ngờ này có thể là xuất huyết (SAH) hoặc chảy máu trong não do chứng phình động mạch.

Bị đau đầu bất thường kiểu này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức 2

Dấu hiệu này sẽ không giảm dần trong vài phút như cơn đau thông thường mà có thể kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày. Các bác sĩ khuyên rằng không nên uống thuốc rồi đi ngủ, vì nó chỉ có thể làm cơn đau trầm trọng hơn, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Đau đầu kèm theo sốt và cứng cổ

Nếu cơn đau đầu kèm theo sốt và cứng cổ, nó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm màng não và tủy sống. Trong một số trường hợp, cơn đau đầu kèm theo sốt cũng có thể khiến trạng thái tinh thần bị rối loạn, không thể ổn định ngay lập tức.

Đau phía sau và xung quanh mắt

Bị đau đầu bất thường kiểu này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức 3

Khi cơn đau đầu khiến bạn đau xung quanh hoặc sau mắt, thì đây là trường hợp khẩn cấp cần đến gặp bác sĩ ngay. Cơn đau nhức cũng gây ra sự thay đổi về cách nhìn, dẫn đến bệnh tăng nhãn áp cấp tính hoặc sự dồn nén áp suất trong mắt làm giảm lưu lượng máu và có thể dẫn đến mù lòa.

Đau tập trung ở thái dương

Bị đau đầu bất thường kiểu này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức 4

Nếu bạn trên 50 tuổi và cơn đau tập trung vào một hoặc cả hai bên thái dương thì đây là dấu hiệu của viêm động mạch thái dương. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến mất thị lực.

Đau dữ dội khi đập đầu vào đâu đó

Đau đầu sau một cú đánh hoặc va chạm có thể không gây biến chứng ngay lúc đó. Nhưng sau một thời gian, những dấu hiệu chấn động như mất ý thức, buồn nôn, chóng mặt… xuất hiện thì vấn đề đã trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều, bạn cần đến gặp chuyên gia y tế ngay lập tức.

Đau đầu và nôn liên tục

Nếu cảm thấy buồn nôn hoặc bị nôn khi đau đầu suốt 1-2 ngày thì cơ thể sẽ bị mất nước nghiêm trọng, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bị đau đầu bất thường kiểu này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức 5

Thay đổi về tính cách và suy nghĩ

Một cơn đau đầu hoàn toàn có thể gây nên tình trạng này. Nếu cơn đau đầu kéo dài kèm theo “lú lẫn”, suy nhược, cơ thể mất đi sự phối hợp giữa các bộ phận thì rất có thể, đây là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, cần can thiệp y tế ngay tức thì.

Đau đầu truyền nhiễm

Nếu một nhóm người cùng ở một nơi, chẳng hạn như gia đình hoặc ở cơ quan làm việc có triệu chứng đau đầu, rất có thể là dấu hiệu của ngộ độc CO (carbon monoxide). Nếu bạn ra ngoài và cảm thấy cơn đau dịu bớt, hãy đưa mọi người ra khỏi phòng, mở toàn bộ cửa thoáng khí để giải phóng khí độc. Ngoài ra, hãy kiểm tra thật kĩ nguyên nhân, thiết bị nào trong phòng đã tạo ra khí carbon monoxide.

Bị đau đầu bất thường kiểu này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức 6

Các dấu hiệu khác của một cơn đau bất thường:

- Ngất xỉu

- Co giật

- Chảy máu cam

- Đổ mồ hôi đêm

- Đi lại khó khăn

- Vấn đề về thính giác

- Đau cơ hoặc khớp

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

- Sưng phù mặt hoặc đầu

- Đau đầu gây mất ngủ thường xuyên

- Chảy nước miếng

- Cơn đau bắt đầu khi bạn cố gắng làm việc gì đó

- Đau liên tục ở một vùng đầu

- Mặt ngứa ran

- Đau nặng hơn khi thay đổi tư thế

Khiết Anh (Theo Boldsky)