Bị kích động, người dân vây giữ 2 cán bộ suốt nhiều giờ

04/09/2018 19:39

Hàng chục người dân ở Quảng Ngãi đã giữ 2 cán bộ suốt nhiều giờ để làm con tin.

Bị kích động, người dân vây giữ 2 cán bộ suốt nhiều giờ 1

Người dân tụ tập chặn xe trên tuyến QL1A vào đêm 2/9. Ảnh Công an Quảng Ngãi

Vụ việc xuất phát từ đêm 2/9, hơn 500 người tập trung tại khu vực quốc lộ 1 đoạn qua ở xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) để xem văn nghệ. Khi họ ra về có nghe việc tung tin nhà máy đang dùng xe đào đổ bê tông lấp rác phi tang. Do bị kích động, người dân kêu gọi tập trung đông người đến nhà ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh yêu cầu lập biên bản hiện trường. Do không gặp chủ tịch xã nên người dân kéo đến trụ sở UBND xã Phổ Thạnh la hét, yêu cầu chính quyền địa phương đến nhà máy kiểm tra.

Người dân đã dùng nhiều vật dụng như cây cối, tôn, ván gỗ, bình gas, gạch đá...để chặn các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Phổ Thạnh. Vụ việc đã gây ùn tắc giao thông quốc lộ 1 suốt 4 giờ (từ 22h30 ngày 2/9 đến 2h30 ngày 3/9).

Chính quyền xã Phổ Thạnh đã cùng với người dân đến nhà máy này để kiểm tra nhưng do nhà máy không hoạt động nên không lập biên bản. Một số người dân quá khích không đồng ý, la hét và kêu gọi phong tỏa Quốc lộ 1A chặn xe để yêu cầu cơ quan chức năng phải giải quyểt ngay lập tức. Họ còn chuẩn bị gậy, đá, can nhựa, chai xăng nhét nút (đốt để tạo quả nổ) nhằm chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Bị kích động, người dân vây giữ 2 cán bộ suốt nhiều giờ 2

Chiến sĩ bị rách mí mắt khi ngăn cản người dân gây rối. Ảnh: M.H

Nhận được thông tin, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã cho lực lượng xuống dỡ dọn các vật dụng giải phóng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A (đường cũ) để bảo đảm cho các phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, một số đối tượng quá khích, chống đối, dùng đá ném tấn công quyết liệt lực lượng chức năng. Lực lượng thi hành công vụ đã bắt giữ 9 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng.  Vụ chống đối đã khiến một chiến sĩ công an bị rách mí mắt, phải khâu 5 mũi.

Chưa dừng lại ở đó, sáng nay (4/9), hơn 500 người bao vây trụ sở UBND xã Phổ Thạnh yêu cầu cơ quan chức năng thả 9 người bị tạm giữ hình sự ra; đồng thời vây giữ một chiến sĩ công an và quản đốc nhà máy xử lý rác thải MD làm con tin trái pháp luật. 

Đại tá Võ Văn Dương, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi được vận động, đến chiều nay, người dân đã thả chiến sĩ công an và quản đốc nhà máy xử lý rác thải MD sau hơn 4 giờ vây giữ tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh. "Đơn vị đang tạm giữ hình sự 9 người để điều tra hành vi Gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn lập biên bản xử phạt hành chính 23 người khác cùng hành vi trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật", đại tá Dương khẳng định.

Quang Đạt