Bị kỷ luật trong vụ Formosa, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói gì?

15/04/2017 15:46

Nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đồng ý với hình thức kỷ luật và nhận một phần trách nhiệm trong vụ Formosa.

bị kỷ luật trong vụ formosa, nguyên bộ trưởng nguyễn minh quang nói gì?

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang chia sẻ, ông sẵn sàng nhận một phần trách nhiệm trong vụ Formosa.

Hôm qua (14/4), Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự và ông Nguyễn Minh Quang liên quan đến sai phạm trong vụ Formosa.

Chia sẻ với báo chí, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết bản thân ông nhất trí với đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Theo ông, trong vụ việc của Formosa, việc quản lý là thuộc trách nhiệm của Ban quản lý khu kinh tế, còn ông với cương vị của tư lệnh ngành có một phần trách nhiệm trong việc không hướng dẫn và đưa Formosa vào dự án đặc biệt ngay từ đầu để có cơ chế kiểm soát chặt chẽ. “Tôi sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm trước Đảng, trước dân” – ông Quang nói.

Chia sẻ thêm về dự án Formosa, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng thời điểm mở cửa cho dự án Formosa, phải đặt trong bối cảnh đất nước đang phát triển, rất cần có đầu tư để phát triển kinh tế. “Sự cố Formosa xảy ra là một tổn thất lớn, nhưng cũng không thể phủ nhận có những cái được. Quan điểm của chúng ta xưa nay vẫn thế, không bất chấp môi trường, không đổi môi trường lấy kinh tế" – ông Quang nhấn mạnh.

Trước đó,  Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định, để xảy ra sự cố Formosa, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011-2016 và một số cá nhân có liên quan đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, để Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.

Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Lai đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép xả nước thải cho Công ty Formosa.

Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Tổng cục Môi trường để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thay đổi nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT và các cán bộ nêu trên là nghiêm trọng; Uỷ ban Kiểm tra T.Ư  quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TN-MT, đông Nguyễn Minh Quang, ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai theo quy định.

Trường hợp ông Mai Thanh Dung, Đảng ủy Bộ TN&MT đã thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường; Bộ TN&MT đã kỷ luật giáng chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

 Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng xác định ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010. Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ông Hồ Anh Tuấn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ 2010 đến 2016. Đồng chí có vi phạm, khuyết điểm: ký một số văn bản trái quy định; cho phép Công ty Formosa khởi công xây dựng các hạng mục công trình của Dự án trước, hoàn thiện các thủ tục sau.

Những vi phạm của ông Võ Kim Cự và ông Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng; Uỷ ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đối với đồng chí Hồ Anh Tuấn; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Võ Kim Cự theo quy định.

Đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nghiêm túc xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Bảo An