Bị lừa trên mạng, phải làm sao?

11/12/2020 06:36

Facebook cần ra tay dẹp các tài khoản ảo, tài khoản lừa đảo thay vì ngồi chờ người dùng báo cáo (report).

Bị lừa trên mạng, phải làm sao? 1

Khi bỗng dưng bị gắn thẻ hoặc nhắc đến trong bài viết của một ai đó, người dùng cần cảnh giác, nếu không sẽ bị mất quyền sử dụng tài khoản. Ảnh: Lưu Quý

Rất nhiều người dùng Facebook gần đây bỗng dưng bị gắn thẻ (tag) hoặc nhắc đến (mention) trong bài viết của một ai đó.

Nội dung bài viết hoặc tít bài chia sẻ thường là những thông tin giật gân như cướp, giết, khiêu dâm hay những câu chuyện thương tâm như thông báo một người quen vừa tử nạn.

Bất cứ ai bấm vào link đều thấy có cửa sổ yêu cầu đăng nhập thông tin tài khoản và mật khẩu. Chỉ chút sơ sẩy, thiếu cảnh giác nhập thông tin vào là mất quyền sử dụng tài khoản. Đây là chiêu trò mới cùng với việc chiếm dụng tài khoản để lừa đảo vay tiền, nhờ chuyển tiền... đã phổ biến lâu nay nhưng ít được Facebook và cơ quan công an xử lý triệt để.

Nhiều bạn đọc Báo Giao thông bức xúc gửi bình luận về tòa soạn cho rằng, Facebook cần ra tay dẹp các tài khoản ảo, tài khoản lừa đảo thay vì ngồi chờ người dùng báo cáo (report).

Bạn đọc Đỗ Quang Hà (Hà Nội) cho biết, bạn mình thấy thông tin đường link thông báo một người quen tử vong do TNGT đã hốt hoảng vào xem. Sau đó bị kẻ xấu chiếm tài khoản đi vay tiền những người trong danh sách bạn bè.

Anh này đã mất nhiều thời gian gọi điện khắp nơi để khẳng định không vay mượn của ai và mình bị hack (chiếm) tài khoản. Chuyện này diễn ra ngày càng phổ biến, nếu kẻ xấu không chỉ vay tiền mà chiếm dụng tài khoản để truy vấn các bí mật riêng tư thì còn nhiều tai hại hơn.

Bạn đọc Minh Duy (Hà Nội) cho biết, mình bị chiếm tài khoản khi đang ở Nhật, sau đó đối tượng này nhắn tin qua messenger của Facebook lừa bố đẻ ở nhà chuyển 40 triệu đồng tiền học vào một tài khoản có người chủ sở hữu ở Nam Định.

Biết là bị lừa đảo, tôi có trình báo công an nhưng không có kết quả. Bạn bè của tôi bị lừa tinh vi như thế không ít, không hiểu sao công an ít quan tâm đến các vụ lừa đảo công nghệ kiểu này, anh Duy bức xúc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn đọc cho rằng, trước khi trông chờ người khác “giải cứu”, mỗi người tham gia mạng xã hội hiện nay cần biết kỹ năng tự bảo vệ mình.

Đừng ngây thơ, vô tư vào xem các trang không rõ nguồn gốc, khai báo mật khẩu để truy cập vào các đường link giả mạo, truy cập tài khoản trên các thiết bị công cộng như máy tính dùng chung mà không thoát ra khi rời đi. “Đó là cách bảo vệ mình trước hết”, bạn đọc Vân Ly (TP HCM) khẳng định.

Camera giám sát hành trình