Bị Mỹ trừng phạt vì mua tên lửa, tiêm kích Nga,Trung Quốc nổi đóa

21/09/2018 17:32

Mỹ trừng phạt một đơn vị quân sự của Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Cơ quan Phát triển Trang thiết bị của quân đội Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì mua tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400 của Nga 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tuyên bố đưa thêm 33 quan chức/tổ chức tình báo, quốc phòng Nga vào danh sách "đen" của Mỹ đồng thời trừng phạt một cơ quan quân sự Trung Quốc vì mua vũ khí từ Moscow.

Luật Chống Đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) năm 2017 cho phép chính quyền Mỹ có quyền trừng phạt các nước Nga, Iran, Triều Tiên nhưng hạn chế quyền dỡ bỏ lệnh trừng phạt khi chưa được Quốc hội chấp thuận.

Trong lệnh trừng phạt mới nhất, với Trung Quốc, Washington trừng phạt Cơ quan Phát triển Trang thiết bị của quân đội vì mua chiến cơ Su-35 tiên tiến và tên lửa đất đối không S-400 của Nga. Cơ quan này cùng Giám đốc là Tướng Li Shangfu hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt trong đó có từ chối cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí và giao dịch hối đoái dưới thẩm quyền của Mỹ.

“Mục đích cuối cùng của lệnh trừng phạt này là nhằm vào Nga. Các lệnh trừng phạt của CAATSA trong bối cảnh này không nhằm làm suy yếu khả năng quốc phòng của bất cứ đất nước nào, thực chất là buộc Nga phải gánh thêm nhiều chi phí nữa vì những hành động mà phía Mỹ coi là hiểm ác” - Hãng tin RT dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết.

Song, phía Trung Quốc vẫn tức giận, ngày 21/9, Bắc Kinh đe dọa Washington sẽ phải chịu "hậu quả" nếu không rút lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc trước khi quá muộn. 

Trang Trần (Theo RT)