Bị nhà cung cấp than kiện đòi hơn 208 tỷ đồng, EVN nói gì?

11/08/2020 16:39

DIC-Intraco kiện EVN ra tòa yêu cầu trả công nợ hơn 208 tỷ đồng liên quan đến hợp đồng cung cấp than nhập khẩu.

Bị nhà cung cấp than kiện đòi hơn 208 tỷ đồng, EVN nói gì? 1
Nguồn than phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện phần lớn là nhập khẩu. Ảnh: Minh họa.

Công ty Đầu tư & Thương mại DIC (Liên danh DIC-INTRACO-SGE-VLHN) vừa gửi đơn lên tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải trả các khoản tiền liên quan đến khoản công nợ gần 172 tỷ đồng của hợp đồng cung cấp than nhập khẩu phục vụ chạy thử, nghiệm thu Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Trao đổi với Báo Giao thông, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Tập đoàn đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phản đối các yêu cầu của Liên danh này vì đây là các yêu cầu phi lý, không phù hợp với các quy định trong hợp đồng ký giữa EVN và Liên danh nhà thầu, không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo EVN, chất lượng than mà doanh nghiệp này cung cấp không đúng tiêu chuẩn theo hợp đồng đã ký giữa hai bên. Do đó, theo điều khoản hợp đồng, trong trường hợp than không phù hợp, bên mua có quyền phạt bên bán 8% giá trị chuyến hàng theo giá trị hóa đơn phát hành cho lần thanh toán đợt 1 của lô hàng tương ứng vì than không đạt tiêu chuẩn.

Qua thực tế tổng hợp theo chứng thư giám định tại cảng dỡ Vĩnh Tân, có 26 chuyến vi phạm tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, quá trình thanh toán, phía EVN đã cân đối, thông báo cho nhà thầu và giữ lại số tiền gần 70,3 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ phạt 8% theo hợp đồng.

Do đó, nhà thầu liên danh DIC-INTRACO-SGE-VLHN có nghĩa vụ chi trả cho EVN khoản phạt 8% giá trị chuyến hàng theo giá trị hóa đơn trước thuế, phí trong nước của 26 chuyến hàng than không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đề cập ở trên.

EVN cũng cho biết, Liên danh DIC-INTRACO-SGE-VLHN đã đề nghị áp dụng tỉ lệ phạt thấp hơn 8% đối với 13 chuyến hàng (trong tổng số 26 chuyến hàng) vi phạm tiêu chuẩn chất lượng than. Tuy nhiên EVN không chấp thuận do không đúng với quy định của hợp đồng đã được các bên thỏa thuận thống nhất trước đó và trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự về tự do, tự nguyện cam kết thỏa thuận hợp đồng nêu trên.

Hiện nay, giá trị tiền hàng EVN hiện đang giữ lại chưa thanh toán cho nhà thầu là 48,3 tỷ đồng. Số tiền này được tính toán để bù trừ với khoản phạt chất lượng do than không đạt tiêu chuẩn mà Liên danh DIC-INTRACO-SGE-VLHN có nghĩa vụ chi trả cho EVN theo hợp đồng.

"Nếu bù trừ với khoản phạt chất lượng than theo quy định của hợp đồng là 70,29 tỷ đồng thì nhà thầu vẫn còn phải trả thêm cho EVN khoản tiền chênh lệch so với khoản tiền mà EVN đang giữ lại để đảm bảo nghĩa vụ thực hiện phạt vi phạm hợp đồng", EVN thông tin.

Ngoài ra, giải thích về yêu cầu EVN phải trả số tiền dôi nhật ngày tàu 35,5 tỷ đồng, phía EVN cho rằng, số tiền này vẫn đang được các bên tính toán, thương thảo để thống nhất nên chưa có cơ sở để thanh toán cho nhà thầu.

"Việc thanh toán phí dôi nhật (nếu có) sẽ được EVN thực hiện sau khi cân đối, bù trừ với số tiền hàng EVN đang giữ lại và khoản phạt chất lượng do than không đáp ứng tiêu chuẩn nêu trên", EVN cho hay.

Trước đó, theo thông tin từ Liên danh DIC-INTRACO-SGE-VLHN, đơn vị này đã hoàn thành hợp đồng trị giá hơn 1.100 tỷ đồng với EVN để cung cấp than chạy thử nghiệm cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Song, trong quá trình quyết toán gói thầu đã gặp phải một số vướng mắc liên quan tới các vấn đề về chính sách thuế cũng như các điều khoản trong hợp đồng dẫn đến tiến độ thanh toán của EVN cho DIC bị trì hoãn kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DIC khiến cho đơn vị này thiếu hụt nguồn vốn lưu động.

Hôm qua (10/8), DIC rơi vào diện chứng khoán bị hủy niêm yết bắt buộc với tổng giá trị (theo mệnh giá) cổ phiếu bị hủy niêm yết hơn 265,8 tỉ đồng khi công ty kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến về báo cáo kiểm toán của Công ty này.

Hồng Hạnh