Bị phạt 10 triệu đồng vì đăng thông tin F1, F2… lên Facebook

24/09/2021 07:54

Đăng tải thông tin cá nhân của người khác lên Facebook cá nhân, 2 người ở Sóc Trăng bị “mất” 10 triệu đồng.

Tối 23/9, Thanh tra Sở TTTT tỉnh Sóc Trăng cho biết vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng thông tin cá nhân người khác mà không được sự đồng ý lên Facebook cá nhân. Đó là bà L.T.T. (40 tuổi, ngụ phường 8, TP. Sóc Trăng) và ông T.T.N. (44 tuổi, ngụ phường 2, TP Sóc Trăng).

bị phạt 10 triệu đồng vì đăng thông tin f1, f2… lên facebook

Những thông tin đăng trên Facebook nên là thông tin chính thức từ cơ quan chức năng.

Trước đó, bà T.T.N. đăng tải trên Facebook cá nhân “Báo cáo nhanh tình hình thực hiện các biện pháp kiểm soát Covid-19” của UBND phường 10, TP Sóc Trăng với các thông tin của cá nhân liên quan trong báo cáo. Trong đó có cả họ tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ, lịch sử tiếp xúc của người khác.

Tương tự, ông L.T.T. đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân với nội dung “Thông tin nhanh kết quả điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng” kèm theo 2 danh sách gồm: họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ của những người có liên quan.

Bà N. và ông T. đăng tải, công bố thông tin người khác trên Facebook cá nhân khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan đã vi phạm quy định về thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của cá nhân, tổ chức mà không được sự đồng ý.

Hành vi trên đã vi phạm điểm c, Khoản 3, điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020), quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, cả 2 cá nhân đã tự nguyện khai báo và tháo gỡ bài đăng. Và mỗi người bị phạt 5 triệu đồng về hành vi vi phạm.

Vũ Phong