Bí quyết giúp cành đào luôn tươi trong dịp Tết

22/01/2017 07:03

Một số mẹo nhỏ giúp hoa đào nhà bạn luôn tươi trong 3 ngày Tết Nguyên đán.

bí quyết giúp cành đào luôn tươi trong dịp tết

Bí quyết giúp cành/cây đào luôn tươi trong 3 ngày Tết

 Bí quyết giúp cành/cây đào luôn tươi trong dịp Tết:

Ngoài việc lựa chọn được một cành/cây đào đẹp và ưng ý, điều quan trọng khác khiến khá nhiều người băn khoăn là chăm sóc làm sao cho hoa đào nở rộ đúng vào 3 ngày Tết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp hoa đào nhà bạn luôn tươi trong dịp Tết Nguyên đán.

Bí quyết giúp cành đào luôn tươi trong 3 ngày Tết:

bí quyết giúp cành đào luôn tươi trong dịp tết

 

Sau khi lựa chọn được những cành đào đẹp và ưng ý, để giữ cành đào luôn tươi và hoa nở đúng dịp Tết thì trước khi cho vào lọ bạn cần phải đốt gốc, đốt cành hoặc nhúng vào chậu nước nóng từ 70- 80 độ C để nhựa cành đào không chảy và giữ lại được chất dinh dưỡng nuôi cây.

Nước cho vào lọ là phải là nước sạch, cứ vài ngày nên thay nước một lần. Bên cạnh đó, trong nước bạn cũng cần pha loãng với một ít đường, như vậy sẽ làm cho cành đào sẽ tươi lâu, hoa nở đẹp hơn. Ngoài ra có thể thay bằng vài viên vitamin B1, một ít kali để nước có thêm dinh dưỡng nuôi hoa.

Một trong yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng đến hoa đào. Do đó, tùy vào tình trạng thời tiết bạn cần có những phương án điều chỉnh phù hợp. Nếu cành đào trong lọ bung nở quá nhanh, chúng ta có thể dùng một mẹo nhỏ đó là lấy dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách chỗ phân nhánh khoảng 15 - 20 cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho sỏi vào lọ cắm để giữ lạnh, giúp đào nở chậm hơn.

Bí quyết giúp cây đào luôn tươi trong 3 ngày Tết

bí quyết giúp cành đào luôn tươi trong dịp tết

 

Bước chọn cây đào đẹp chơi Tết đã khó, việc chăm sóc cũng khó không kém. Khác biệt với cành đào, cây đào thường có những bầu đất và rễ.

Do đó, đối với đào cây trồng chậu bạn nên tưới nước thường xuyên bằng nước sạch nhưng không cần ẩm ướt quá, đào ưa khô nên nếu tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây nhanh hỏng. Để giữ cây đào luôn tươi trong 3 ngày Tết, bạn nên cho vào gốc cây loại thuốc B1 để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra, Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

Nếu thời tiết giá rét, muốn đào nở nhanh, bạn có thể dùng vôi đắp quanh gốc. Còn nếu ngại dùng vôi, bạn có thể tưới nước ấm để kích thích đào nở nhanh. Nếu cây đào bung nở hoa quá nhanh, bạn có thể dùng một mẹo nhỏ đó là lấy dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách chỗ phân nhánh khoảng 15 - 20 cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ đất nuôi cây để hạn chế hoa nở.

Chỉ với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có được những cành/cây đào luôn nở hoa tươi và đẹp trong 3 ngày Tết.

Xem thêm video:

Ngọc Ngà