Bị sỏi thận “khủng” 300 gram vì bỏ quên ống thông trong niệu quản

25/03/2022 12:23

Sau 5 năm, bệnh nhân quên mất mình còn đoạn ống thông nằm trong tiết niệu. Hậu quả là anh bị 2 viên sỏi thận có tổng trọng lượng khoảng 300gram.

Ngày 25/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT): các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu vừa thực hiện phẫu thuật lấy sỏi vùng bể thận - niệu quản bên trái cho một bệnh nhân.

Sỏi rất to nằm trong bàng quang, bám xung quanh ống thông JJ (ống thông niệu quản) bị bỏ quên suốt 5 năm trong niệu quản bệnh nhân.

Bị sỏi thận “khủng” 300 gram vì bỏ quên ống thông trong niệu quản 1

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là anh D.V.H. (27 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯCT vào lúc 15h50 ngày 21/3 với tình trạng đau nhiều vùng hông lưng trái, ấn đau.

Bệnh nhân cho biết, mình được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 5 năm tại một bệnh viện ở TP.HCM. Sau khi tán sỏi, anh được đặt thông JJ và bác sĩ có hướng dẫn trở lại bệnh viện tái khám để rút ống thông JJ. Nhưng bệnh nhân không đi tái khám.

Lâu dần, anh quên mất là trong cơ thể mình vẫn còn một ống thông và vẫn còn nợ cuộc hẹn rút ống thông với bác sĩ. Gần đây, bệnh nhân đau âm ỉ, đau quặn hông lưng trái kèm tiểu gắt, tiểu máu, có uống thuốc, có hai lần tiểu ra đoạn dây dài nên nghĩ… ống thông đã được tiểu ra hết.

Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính hệ niệu ghi nhận: thận trái ứ nước độ II, sỏi vùng bể thận - niệu quản bên trái, kích thước khoảng 30 x 58 mm, sỏi bàng quang kích thước 90 x 58 mm, có một đoạn ống thông JJ trong cả hai viên sỏi.

Bị sỏi thận “khủng” 300 gram vì bỏ quên ống thông trong niệu quản 2

Bệnh nhân ổn định sau phẩu thuật, sinh tồn ổn.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi thận trái, mổ hở lấy sỏi bàng quang. Sau 180 phút phẫu thuật tỉ mỉ, các bác sĩ đã lấy thành công hai viên sỏi với trọng lượng 300 gam ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, nước tiểu trong và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu: “Ngày nay, thông niệu quản (thông JJ) được sử dụng ngày càng rộng rãi. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu, ống thông JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi...

Tuy nhiên thời gian rút thông do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt thông JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm). Có trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau (bệnh nhân không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện…) nên ống thông bị “bỏ quên” trong cơ thể bệnh nhân nhiều tháng, thậm chí nhiều năm".

Bị sỏi thận “khủng” 300 gram vì bỏ quên ống thông trong niệu quản 3

Hai viên sỏi lấy ra sau phẫu thuật.

Sự lắng đọng và sau đó quá trình tạo sỏi do ống thông hoặc đứt gãy ống thông là biến chứng có thể gặp phải, ngoài ra còn bị viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu máu, tiểu gắt, tiểu buốt…

Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

Hồ Hùng