Bí thư Bình Dương từng có quyết định về đất đai gây hậu quả nghiêm trọng

10/06/2021 18:42

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam khi làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có những quyết định về đất đai gây hậu quả nghiêm trọng.

Bí thư Bình Dương từng có quyết định về đất đai gây hậu quả nghiêm trọng 1

Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh

Tại buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã cho biết nguyên nhân ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, bà Thanh cho biết, căn cứ trên kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với các quy định hiện hành, từ đó Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có Nghị quyết riêng về việc không xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

"Ủy Ban kiểm tra Trung ương đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và đã có báo cáo bước đầu về xem xét dấu hiệu vi phạm, trong đó ông Trần Văn Nam đã có những vi phạm mà sắp tới sẽ có kết luận và thông báo chính thức", bà Thanh nói.

Nói rõ về lý do ông Nam không được công nhận đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết: Thứ nhất, ông Nam vi phạm về quy định số 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm.

Thứ hai, trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Nam đã có một số quyết định liên quan đến quản lý nhà nước, nhất là vấn đề đất đai đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

"Đối chiếu với các quy định, thì đã có kết luận bước đầu là vi phạm pháp luật Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng", bà Thanh nói.

Bà Thanh khẳng định, đây là hai lý do rất rõ ràng để Hội đồng Bầu cử Quốc gia đưa ra Nghị quyết không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội cũng cho biết, việc làm này thể hiện sự nhất quán, trách nhiệm, nghiêm túc của Hội đồng Bầu cử Quốc gia từ khi chuẩn bị cuộc bầu cử cho đến khi đã có kết quả trúng cử thì vẫn tiếp tục rà soát. Điều này thể hiện tinh thần chấp nhận bầu thiếu nhưng không bầu sai, kiên quyết không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Bí thư Bình Dương từng có quyết định về đất đai gây hậu quả nghiêm trọng 2

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Ông Trần Văn Nam sinh tháng 8/1963, quê quán xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên. Ông Nam có trình độ chuyên môn là cử nhân luật, cử nhân chính trị, cao cấp thanh vận.

Ông Nam là đại biểu Quốc hội của Bình Dương các khóa XI, XII và XIV (khóa XIV đồng thời là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương).

Ngoài cương vị đại biểu Quốc hội, ông Trần Văn Nam từng trải qua nhiều vị trí quản lý, lãnh đạo quan trọng tại địa phương như: Bí thư Thị ủy thị xã Tân Uyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh (từ năm 2015), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) và tái cử nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026), ông Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (TP Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên). Địa bàn tỉnh Bình Dương có tổng cộng 19 người ứng cử tại bốn đơn vị bầu cử, để bầu lấy 11 đại biểu.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đã có đơn xin thôi không tham gia làm ĐBQH khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026) với lý do vì sức khỏe.

Phùng Đô