Bị "thú cưng" rắn lục đuôi đỏ cắn, bé trai 13 tuổi may mắn thoát chết

06/05/2022 12:15

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương vừa cứu sống bé trai 13 tuổi ở Hà Nội bị rắn độc cắn, đáng nói, con rắn này được trẻ đặt mua, nuôi làm thú cưng.

Nguy hại nuôi "thú cưng" là rắn độc

Ngày 6/5, BV Nhi Trung ương thông tin, Khoa chống độc vừa tiếp nhận và điều trị cho bé trai 13 tuổi ở Hà Nội bị rắn độc cắn nguy hiểm tới tính mạng. Đáng nói, đây là con rắn lục đuôi đỏ được cậu bé đặt mua trên mạng về làm thú cưng.

Bị

Vết rắn cắn trên tay bệnh nhân nhi (ảnh BVCC)

Theo lời mẹ của trẻ, con trai chị rất thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trẻ giấu người nhà, tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi.

Chiều 3/5, khi trẻ thay chuồng cho rắn trong phòng riêng của mình, thì bị rắn cắn vào ngón tay trỏ. Sau tai nạn, trẻ chạy ra báo người nhà. Lúc này gia đình tá hỏa khi thấy 3 con rắn mà con mua trên mạng để trong hộp và được giấu trong tủ quần áo.

Gia đình lập tức đưa trẻ nhập viện BV Nhi Trung ương cấp cứu.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, BV Nhi Trung ương cho biết: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức…

Ngay lập tức bệnh nhi được các bác sĩ điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương… Hiện sau 1 ngày điều trị tích cực sức khoẻ đang dần ổn định. Dự kiến có trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Rắn lục đuôi đỏ cực độc

Theo BS. Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh. Mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, hơn nữa, vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh.

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

"Chính vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới trẻ, giải thích cho trẻ không nên cho trẻ nuôi rắn làm thú cưng trong nhà để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình”, BS. Duy khuyến cáo.

Bị

Rắn lục đuổi đỏ được trẻ nuôi làm thú cưng

Không may bị rắn cắn phải sơ cứu ra sao?

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, khi trẻ bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ban đầu đúng cách như:

Nếu bị rắn độc cắn, cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể như di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn;

Giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc; điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện; làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý; dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Đặc biệt chú ý, không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

Vũ Vũ