Bí thư Hà Nội: Có việc đùn đẩy trách nhiệm khi cho F0 điều trị tại nhà

07/12/2021 11:10

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong quyết định cho phép cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

Dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô đang diễn ra phức tạp

Trao đổi với báo chí về kết quả Hội nghị Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn từ ngày 11/10 đến nay, số ca mắc trên địa bàn thành phố tăng mạnh, với hơn 9.300 ca, bình quân 173 ca/ngày, trong đó gần 40% số ca ngoài cộng đồng.

Thành phố vẫn còn 60 điểm phong tỏa, 9 chùm ca bệnh và con số này sẽ chưa dừng lại.

Bí thư Hà Nội: Có việc đùn đẩy trách nhiệm khi cho F0 điều trị tại nhà 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

"Có thể nói, dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô đang diễn ra phức tạp, nghiêm trọng và gây khó khăn rất lớn cho công tác truy vết, khoanh vùng và kiểm soát", ông Dũng nói.

Dù dịch bệnh phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh, Bí thưHà Nội khẳng định vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình, kiềm chế khá tốt đà lây lan của dịch bệnh, nâng cao năng lực hệ thống y tế từ thành phố xuống cơ sở, tích cực chuẩn bị cho các tình huống xấu hơn...

Tuy nhiên, Bí thư Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ rõ thành phố còn không ít tồn tại hạn chế trong công tác phòng, chống dịch.

Đó là xuất hiện tình trạng lúng túng trong triển khai, tổ chức thực hiện ở cấp quận, huyện và cơ sở; thậm chí có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, nhất là trong việc quyết định biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, quyết định cho cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

Đặc biệt, tâm lý chủ quan đang ngày càng phổ biến đối với cả cơ quan có trách nhiệm và người dân. Tình trạng đi lại, tụ tập ăn uống đông người mà không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ngày càng nhiều.

"Thực tế đang đặt ra khó khăn, thử thách rất lớn đối với các cấp thành phố trong kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân", ông Dũng nói.

Khắc phục ngay tình trạng chậm trả kết quả xét nghiệm

Chỉ đạo những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong phòng, chống Covid-19 những ngày tới, Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt sâu sắc quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc là cơ sở phường, xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, thậm chí tới từng hộ gia đình; lấy người dân là chủ thể, trung tâm của mọi biện pháp.

Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tổ chức họp trong thời gian sớm nhất để quán triệt bảo đảm thống nhất đồng bộ, toàn diện trong cả hệ thống chính trị về tinh thần này.

Đặc biệt, yêu cầu UBND thành phố ban hành văn bản làm rõ quy định về phân cấp, giao quyền trong xác định mức độ dịch và quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ dịch trên địa bàn cho UBND các quận, huyện, thị xã; cần thiết tổ chức tập huấn, huấn luyện phương án, cách thức xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh cho địa phương…

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền phải chủ động xem xét, đánh giá và ra quyết định; tuyệt đối không được đùn đẩy, né tránh nhiệm vụ.

Các cơ quan liên quan tập trung phân loại nhanh các ca F0, cập nhật ngay dữ liệu lên hệ thống và phối hợp thường xuyên để phân tầng điều trị bảo đảm chính xác, kịp thời; nâng cao năng lực điều trị tại các tầng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong; tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của thành phố.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp THCS; tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Riêng ngành y tế tìm mọi giải pháp, tăng cường thiết bị để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, khắc phục ngay tình trạng chậm trả kết quả như hiện nay", ông Dũng nhấn mạnh.

Không để dịch bệnh làm tụt hậu đời sống kinh tế - xã hội

Sáng 7/12, HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp dự kiến trong 3,5 ngày, trong đó gần 1 ngày thảo luận tại Tổ và Hội trường; 1 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn.

Tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thu - chi ngân sách, công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 và kế hoạch năm 2022. Xem xét, thảo luận và thông qua 22 báo cáo, 8 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề, trong đó nhiều nội dung rất quan trọng như phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; hoàn thiện kế hoạch đầu tư công 5 năm và kế hoạch năm 2022; một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; quy định mức tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Thủ đô; chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025…

Về chất vấn, sẽ có 2 nhóm vấn đề chính là: Công tác phòng, chống dịch; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ các nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, quyết tâm không để dịch bệnh làm tụt hậu đời sống kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Phùng Đô