Bí thư Nghệ An lên tiếng vụ 39 người chết trong container tại Anh

28/10/2019 10:27

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh vừa chia sẻ thông tin xung quanh vụ có người Việt trong số 39 nạn nhân chết trong container tại Anh.

39 người chết trong container là người Việt Nam - 1
Ông Nguyễn Đắc Vinh trả lời báo chí bên hành lang quốc hội xung quanh vụ 39 người chết trong container tại Anh

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay (28/10), Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, hiện chính quyền các cấp được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân thì phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển sang Anh.

Bộ Ngoại giao khi có thông tin phản hồi lại, cũng sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương.

“Hiện cũng đã có một số thông tin liên quan đến việc có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân này, nhưng đây đều là những thông tin chưa được xác minh, do đó chúng tôi chưa thể công bố thông tin. Thông tin về việc này mà không chính xác sẽ làm cho người dân hoang mang” – ông Vinh nói và khẳng định: Trước mắt, tỉnh đang tập trung vào việc hỗ trợ xác minh thông tin xem có người Việt Nam trong số người bị nạn hay không.

Cũng theo ông Vinh, cơ quan chức năng cũng đã đưa ra hướng hỗ trợ nếu có nạn nhân người Việt trong số 39 nạn nhân này.

Chia sẻ thêm, ông Vinh nói: Hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, có rất nhiều công ăn việc làm qua con đường chính thống. Ông Vinh khuyến cáo công dân của ta xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước Việt Nam và chính quyền nước sở tại bảo vệ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo điều tra, phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan tại Anh xác định danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có); thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự thu thập thông tin, giám định kỹ thuật để xác minh nhân thân những người Việt Nam bị mất tích khi sang Anh.

Công an tỉnh Nghệ An đã cử lực lượng cảnh sát hình sự về các xã Đô Thành, Thọ Thành của huyện Yên Thành để ghi lời khai của các gia đình trình báo có người thân mất tích khi qua Anh.

Cùng với việc thu thập thông tin về ngày đi, nơi đến của những người mất tích, lực lượng chức năng đã chụp ảnh chứng minh thư, lấy mẫu ADN thân nhân của họ để gửi Viện Khoa học hình sự của Bộ Công an giám định.

T.Bình - An Na