Bí thư Thăng: Không phải TP.HCM muốn có "vương quốc" riêng

20/02/2017 18:01

Theo Bí thư Đinh La Thăng, việc muốn được tự chủ nhiều hơn không có nghĩa là TP.HCM muốn có "vương quốc" riêng.

Bí thư Thăng: Không phải TP.HCM muốn có

Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng cho rằng, không phải thành phố muốn có "vương quốc" riêng mà chỉ mong muốn tự chủ nhiều hơn để làm ra nhiều tiền hơn, đóng góp cho ngân sách.

Chiều 20/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp và cho ý kiến về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính – ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước khi thảo luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đã nói đặc thù thì phải có "bước tiến", còn nếu theo luật thì không còn là đặc thù nữa.

Chủ tịch Quốc hội đồng ý quan điểm làm sao quy định cơ chế đặc thù để TP HCM thu được nhiều hơn, cũng là đem lại nguồn thu cho ngân sách.

Đồng tình, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng Luật Ngân sách Nhà nước cũng không cho phép chúng ta "cào bằng". Hơn nữa, TP HCM với vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, nếu không tạo cơ chế đặc thù thì thành phố không thể bứt phá lên được.

Chia sẻ thêm ý kiến về việc quy định các cơ chế đặc thù cho TP HCM, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng bày tỏ, thành phố rất mong muốn làm thế nào thu vượt ngân sách, đóng góp nhiều cho ngân sách.

Về mức thưởng vượt thu, Chính phủ đề nghị trong trường hợp tăng thu ngân sách T.Ư từ các khoản thu phân chia trên địa bàn, thành phố sẽ được thưởng không quá 30%, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng mức thưởng 30% hay bao nhiêu không quan trọng, nhưng thành phố đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho dành thành phố cơ chế chủ động nhất về thu chi trong khuôn khổ để thành phố thu được nhiều ngân sách hơn, nộp cho ngân sách T.Ư nhiều hơn.

Đồng ý với mức thưởng vượt thu 30% cho TP HCM, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng phải có điều kiện đi kèm là thu ngân sách T.Ư cũng phải vượt. "Ví dụ như năm 2016, TP HCM thu vượt, Hà Nội cũng vượt, nhưng nếu thưởng 30% mà không có điều kiện đi kèm thì ta phải tăng vay chi cho các nhiệm vụ khác nên tôi rất băn khoăn", ông Dũng nói.

Xem thêm video Bí thư Thăng nói về vụ 2 thanh niên cướp bánh mì:

Tranh luận lại quan điểm này, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng nên quy định mức thưởng 30% và không phụ thuộc vào cả nước, vì nếu phụ thuộc vào thì lại như những năm trước, thành phố vượt thu nhưng cả nước không cân đối được nên thành phố vẫn không được thưởng. "Gọi là thưởng nhưng thực chất chỉ là thưởng trên giấy thôi, không mang tính động viên", Bí thư Thăng nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cho biết thành phố cũng đang chuẩn bị một đề án là TP.HCM không chỉ tăng ngân sách một con số mà sẽ tăng trưởng kinh tế hai con số, nhưng muốn vậy thành phố phải được chủ động hơn về nhiều mặt, trong đó cả về tài chính, về tổ chức và cả về biên chế.

"Phải có sự tự chủ lớn nhất cho thành phố, không phải thành phố muốn có "vương quốc" riêng mà mong muốn tự chủ nhiều hơn, làm ra nhiều tiền hơn", Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Xem thêm video Bí thư Thăng truy Chủ tịch Hóc Môn:

 

H.Thu