Bí thư Thăng:Đảng là cuộc sống của dân không phải lý tưởng xa vời

01/03/2016 20:35

Đó là phát biểu của ông Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Đảng ủy khối DN Trung ương chiều 1/3.

bí thư thăng:Đảng là cuộc sống của dân không phải lý tưởng xa vời
Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng hoạt động của tổ chức Đảng phải gắn với những lợi ích thiết thực của DN, người lao động. Ảnh: Phan Tư

Chiều 1/3 tại TP HCM ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối DN Trung ương nhằm kiểm tra việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Lê Văn Quang, Bí thư Đảng ủy Khối cho biết Đảng bộ Khối DN Trung ương có 79 cơ sở đảng trực thuộc với tổng số 5.339 đảng viên. Ông Quang nêu lên nhiều việc mà Đảng ủy khối làm để quán triệt Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP đến các DN. Đồng thời cũng nêu lên những khó khăn như: đảng viên nằm ở nhiều cơ sở, tổ chức đảng trong DN đóng trên nhiều tỉnh, thành cả nước, lao động biến động... nên việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp có nhiều lúc không thuận tiện.

Mặc dù đánh giá cao những việc mà Đảng ủy Khối DN Trung ương làm được nhưng không đồng tình với các giải pháp chưa cụ thể. Bí thư Thăng đặt câu hỏi chi tiết: “Đảng ủy khối có vai trò gì trong hoạt động của các DN? Nếu không có Đảng ủy Khối thì chỗ chị Liên (Bà Mai Kiều Liên, Tổng GĐ Vinamilk – PV) có ảnh hưởng gì không? Vai trò của Đảng ủy Khối trong thời kỳ hội nhập này là gì? Đảng ủy khối thành lập là xuất phát từ nhu cầu của DN hay do quy định?”.

Việc này bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk cho biết trong giai đoạn hội nhập này thì vai trò của Đảng ủy Khối rất quan trọng với DN, đặc biệt là trong việc phát triển Đảng ơ cơ sở. Bởi thực tế ở Vinamilk dù đã cổ phần hóa đến 49% nhưng những cán bộ chủ chốt của công ty vẫn là đảng viên. “Chúng tôi luôn đưa ra yêu cầu với đảng viên là làm sao để khi cổ phần hóa, chuyển qua bất cứ ông chủ nào thì họ vẫn phải cần mình. Vai trò của mình là phải làm cho DN phát triển, và khi DN phát triển thì chủ lao động họ sẽ cần đảng viên”, bà Liên nói.

bí thư thăng:Đảng là cuộc sống của dân không phải lý tưởng xa vời
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị Đảng ủy khối DN trung ương phải có những hoạt động gắn với thực tiễn của các DN hơn. Ảnh: Phan Tư

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu Đảng ủy khối DN Trung ương cần đổi mới phương thức lãnh đạo. Không chỉ làm công việc thuần túy của mình là phát triển đảng, tập hợp báo cáo… mà phải đi vào những vấn đề mà DN đang cần.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng dẫn chứng cụ thể Trường Đại học Tôn Đức Thắng có 3 sáng kiến về sản xuất giường, ghế cho bệnh nhân nằm tại bệnh viện được Bộ thương mại Hoa Kỳ công nhận. Nếu Đảng ủy Khối giúp cho DN thương mại hóa sản phẩm đó thì vừa có lợi cho dân, có lợi cho DN và Ủy tín của Đảng ủy khối tăng lên, DN sẽ xin tham gia vào hoạt động của Đảng ủy khối liền. “Đảng chính là cuộc sống của người dân, không phải lý tưởng gì xa vời cả”, Bí thư Đinh La Thăng nói. 

Phan Tư