Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khảo sát “điểm nóng” xây nhà không phép

17/05/2020 12:30

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn liên ngành khảo sát “điểm nóng” xây nhà không phép ở xã Vĩnh Lộc A.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi khảo sát. Ảnh: Bùi Tư.

Sáng 17/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng các cơ quan sở ngành địa phương đến khảo sát “điểm nóng” xây dựng không phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Tại khu vực ấp 4, nơi đang tồn tại nhiều căn nhà xây dựng không phép, quây tôn bên ngoài. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đến hỏi các chủ nhà, đa số những người này cho biết đều không có giấy tờ, nhà mua viết giấy tay.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
1 căn nhà xây dựng không phép vừa bị cưỡng chế. Ảnh: Bùi Tư.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, nhiều căn nhà tôn đã bị dỡ bỏ sau khi báo chí phản ánh, đống sắt, tôn nằm ngổn ngang trên mảnh đất rộng lớn.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ông Trần Phú Lữ cho biết hiện chỉ xử lý những người xây dựng vi phạm nhưng không xử lý được người có đất vì chủ sang qua tay.

Một cán bộ đất đai tại Bình Chánh, nhiều căn nhà được xây dựng khá kiên cố, quây tôn cũ để nhiều người nghĩ rằng căn nhà xây dựng từ lâu, qua mắt cơ quan chức năng. “Đa số các căn nhà trên đều xây dựng không phép”, vị này nói.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
1 kho xưởng xây dựng không phép. Ảnh: Bùi Tư.

Tại buổi khảo sát, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND TP và huyện Bình Chánh cần xử lý tận gốc vấn đề xây dựng không phép, mạnh tay xử lý người phân lô, bán nền, những cán bộ bảo kê cho xây dựng không phép.

Sau khi khảo sát tại xã Vĩnh Lộc A, đoàn lãnh đạo đã di chuyển về UBND huyện Bình Chánh để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí địa phương có mặt tại Hội trường để đưa tin nhưng không được tham dự vì “không có thư mời”.

Bùi Tư