Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cúi đầu xin lỗi dân

30/09/2017 21:56

Trước thông tin cấp dưới có thái độ chưa chuẩn mực với dân, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đã cúi người xin lỗi.

bí thư thành ủy vũng tàu cúi đầu xin lỗi dân

Ông Nguyễn Ngọc Thuận - Bí thư TP Vũng Tàu và ông Nguyễn Lập - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Người Lao động)

Sáng 30/9, Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức đối thoại với 102 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu, theo Pháp luật TP.HCM.

Năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định thu hồi 90.394 m2 đất tại phường 11, TP Vũng Tàu để triển khai dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu.

Từ năm 2010 đến nay, dự án vẫn chưa có biến chuyển do vướng mắc nhiều nơi, chủ yếu vẫn là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng.

Thực tế, chỉ có 38 hộ đứng tên hợp pháp các thửa đất, tuy nhiên các hộ dân tự ý phân lô, tách thành 112 lô và xây dựng nhà cửa, trong đó đa phần đều là xây dựng trên đất nông nghiệp.

Sau khi ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, nhiều hộ dân đã khiếu nại, sau nhiều lần giải quyết, lãnh đạo TP Vũng Tàu đã quyết định đối thoại với các hộ dân trong vùng dự án.

Thông tin trên báo Người Lao động, tại buổi đối thoại, lãnh đạo TP Vũng Tàu muốn được lắng nghe ý kiến, kiến nghị, bức xúc của người dân xung quanh dự án. Đồng thời, muốn các hộ dân chia sẻ với thành phố tạo điều kiện để dự án sớm được triển khai.

Nhiều người dân đồng tình với sự cầu thị của lãnh đạo TP Vũng Tàu khi tổ chức gặp gỡ người dân. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến thắc mắc, băn khoăn xoay quanh các vấn đề như hồ sơ pháp lý của dự án; lý do dự án chậm triển khai; tại sao lại tiếp tục triển khai dự án khi chủ trương của Chính phủ là tạm dừng xây dựng các trung tâm hành chính; chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân.

Nhiều người dân cũng phản ánh thái độ làm việc của một số cán bộ còn chưa chỉn chu như không mang thẻ, tự ý xông vào nhà dân, có lời ăn tiếng nói chưa phù hợp.

Báo Pháp luật TP HCM đưa tin, sau khi nghe các ý kiến của người dân, ông Mai Ngọc Thuận - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu và ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, đã cúi đầu xin lỗi các hộ dân vì trong quá trình làm việc đã có những cán bộ có lời ăn, tiếng nói không đúng chuẩn mực, có thái độ không đúng với người dân.

Lãnh đạo Vũng Tàu yêu cầu bí thư, chủ tịch phường họp chấn chỉnh lại phong cách khi tiếp xúc với dân, phải có thái độ cầu thị, tiếp thu khi người dân phản ánh.

Ngoài ra, lãnh đạo TP Vũng Tàu đã chỉ đạo rà soát lại việc có sự khác biệt giữa biên lai thu thuế với giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu khẳng định thông tin về việc dự án triển khai xây dựng nhà ở là không đúng sự thật. "Đây là dự án thu hồi để xây dựng trung tâm hành chính, không một mét vuông nào được phép xây nhà ở", ông Thuận nói.

Cũng theo báo Người Lao động, Chủ tịch TP Vũng Tàu cho rằng không có sự đồng thuận để triển khai dự án một phần cũng bởi cách triển khai thiếu trách nhiệm, vô cảm, giải thích không rõ ràng của một số cán bộ. Ông đề nghị người dân cung cấp thông tin những cán bộ có dấu hiệu tiêu cực để lãnh đạo thành phố giải quyết.

Có ý kiến cho rằng có cần thiết phải xây dựng trung tâm hành chính lớn như vậy không, thay vì lấy 9 ha đất thì có thể lấy ít hơn, làm nhỏ lại. Trước ý kiến này, ông Mai Ngọc Thuận cho biết cũng sẽ ghi nhận và sẽ có cách điều chỉnh phù hợp.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Thuận mong muốn trong 1 tháng, người dân có thể đọc kỹ hồ sơ đã được cấp sau đó gửi kiến nghị, ý kiến, đề xuất và gửi cho ông. Ông cũng công bố số điện thoại cá nhân cho người dân, có nhu cầu cần phản ánh, có thể nhắn tin, gọi điện, ông sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

An An (Tổng hợp)