"Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH là điều bình thường"

17/03/2021 10:57

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, ông Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH là điều bình thường.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên

Vừa qua, tại phiên họp thứ V, Ủy ban Bầu cử TP. Hồ Chí Minh đã bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.

Đây là bước chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố sẽ diễn ra vào ngày 18/3.

Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh đã bàn giao 224 hồ sơ, gồm 52 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và 172 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố. Trong đó, có 16 hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội và 13 hồ sơ tự ứng cử đại biểu HĐND thành phố.

Trong danh sách hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội không có tên ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Việc ông Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là sự khác biệt so với những nhiệm kỳ trước, khoá trước. Quốc hội khoá XIV, 19/19 uỷ viên Bộ Chính trị đều ứng cử đại biểu Quốc hội. Các nhiệm kỳ gần đây, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đều là đại biểu Quốc hội.

Bàn về nội dung này, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, điều này hết sức bình thường, đây là do sự phân công của Bộ Chính trị.

"Theo nghị quyết số 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV thì tỉ lệ đại biểu ở cơ quan Đảng, Chính phủ đều giảm, tăng số lượng ĐBQH chuyên trách, ĐBQH là chuyên gia, nhà khoa học. Vì vậy, đây không phải là hi hữu. Việc ông Nên không tham gia Quốc hội thì có nhiều thời gian để dành cho công việc lãnh đạo TP Hồ Chí Minh", ông Túc nói.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương thì cho rằng, ở địa phương thì có thể Bí thư tham gia Quốc hội hoặc Phó Bí thư tham gia.

"Hiện nay chúng ta đang quy định một lãnh đạo chủ chốt thì không giữ quá 2 trong 4 chức vụ quan trọng. Nếu đồng chí Bí thư không tham gia đại biểu Quốc hội thì có lẽ đồng chí Phó Bí thư ở TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia và giữ chức Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội luôn", ông Hà nói.

Ông Hà Cũng cho rằng việc Bí thư TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn nên không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội cũng là điều bình thường.

"Điều này hết sức bình thường, ông Nên không tham gia Quốc hội sẽ có thêm thời gian để toàn tâm, toàn ý lãnh đạo thành phố là đầu tàu kinh tế của chúng ta", ông Hà nêu quan điểm.

Phùng Đô