Bi thương vụ 10 người bị cuốn trôi ở Thanh Hóa

17/09/2016 06:55

Bi thương vụ 10 người bị lũ ống cuốn trôi ở huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

bi thương vụ 10 người bị cuốn trôi ở thanh hóa

Người nhà cụ Chấn đang đưa gỗ về đẽo thành cỗ quan tài chuẩn bị lo hậu sự cho hai người con gái mặc dù chưa tìm thấy tung tích

Theo báo cáo của UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa), do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, vào hồi 4h sáng 14/9 trên địa bàn đã xảy ra lũ ống khiến hai người chết và 5 người mất tích khi đang đi lấy măng trong rừng. Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền huyện Như Xuân đã huy động các lực lượng dân quân, nhân dân địa phương, công an, bộ đội và các lực lượng khác tham gia tìm kiếm, cứu nạn với số lượng gần 200 người.

Ngày 15/9, PV Báo Giao thông tìm đến nhà anh Lục Văn Xuyến (thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân) một trong những nạn nhân may mắn thoát chết. Theo lời anh Xuyến, đoàn người đi lấy măng khoảng 10 người, đóng thành ba lán ở những khu rừng khác nhau. “Nghe tin ở những lán bên có người gặp nạn tôi vội chạy sang trợ giúp. Đến nơi, trong nhập nhoạng, tôi thấy cảnh tượng kinh hoàng, những người trong lán bị lũ, đất đá cuốn trôi và vùi lấp. Tôi chỉ nhìn thấy thi thể của em Lương Văn Thoại và anh Vi Văn Khoa nằm trơ ra và bị kẹt dưới một cái cây, cảnh tượng đó thật khủng khiếp. Sau khi tìm kiếm xung quanh hiện trường, tôi nghĩ rằng còn rất nhiều người đang bị chôn vùi, mất tích dưới lớp đất đá. Ngay lúc này, tôi chỉ nghĩ phải chạy thật nhanh về báo tin cho mọi người trong làng biết để ứng cứu. Phải mất rất nhiều giờ băng rừng giữa trời mưa như trút, tôi mới về đến làng”, anh Xuyến kể.

Trong căn nhà lá nhỏ, người thân của gia đình cụ Vi Văn Chấn (82 tuổi) và bà Lang Thị Biển (79 tuổi) ở thôn Chiềng Cà 2 đang ra vào ngóng trông tin tức của hai người con gái là Vi Thi Doan (tức Nội) và Vi Thị Thay. Tuy chưa biết chính xác tung tích của các nạn nhân nhưng người nhà cụ Chấn đã chuẩn bị các cỗ quan tài, thủ tục để lo hậu sự cho hai người con gái.

Được biết, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo huyện Như Xuân đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân không may gặp nạn; Hỗ trợ mỗi gia đình có người chết và mất tích 12 triệu đồng, gia đình có người bị thương 2 triệu đồng và hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 50kg gạo.

Phúc Tuấn