Bị tố độc quyền taxi, Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

27/10/2017 16:03

Bộ Y tế vừa gửi văn bản yêu cầu 6 bệnh viện bị tố độc quyền taxi phải giải trình.

bị tố độc quyền taxi, bệnh viện bạch mai nói gì?

Mai Linh là một trong hai hãng taxi được khai thác trong Bệnh viện Bạch Mai

Chiều 27/10, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã có phản hồi trước công văn khẩn của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin báo chí đưa về việc "Taxi độc quyền tại bệnh viện "chặt chém" người dân", tại 6 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội (gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn).

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ BV có lưu lượng bệnh nhân trung bình 6 nghìn bệnh nhân ngoại trú, 4 nghìn bệnh nhân nội trú và 3 nghìn cán bộ nhân viên và hơn 2 nghìn sinh viên, chưa kể người nhà bệnh nhân… nên việc ổn định tình hình an ninh, trật tự luôn được BV ưu tiên lưu ý. "Riêng về vấn đề giao thông tại bệnh viện cũng đặt nhiệm vụ phục vụ bệnh nhân lên hàng đầu. Những năm trước, câu chuyện taxi dù tranh giành khách, lừa đảo khách, đi lòng vòng… là rất nhiều, làm thế nào hạn chế để người dân không bị bắt chẹt, lừa đảo… được bệnh viện đặt ra", ông Hiền nói.

Trước tình trạng trên, BV Bạch Mai có chấp nhận cho hai hãng taxi Việt Thanh và Mai Linh hoạt động chốt ở hai cửa ra vào. Tuy nhiên, theo ông Hiền, để được khai thác các hãng này đều có cam kết rất rõ ràng. “Nếu tăng giá, lòng vòng, thái độ phục vụ đều bị phạt hoặc ngừng không cho hoạt động trong viện. Đến nay, chưa có người dân nào phản ánh bệnh viện, có bằng chứng về việc này với hai hãng này”, ông Hiền khẳng định.

Về vấn đề taxi thường gây ách tắc giao thông trước cửa bệnh viện, ông Hiền cho hay, BV Bạch Mai vẫn luôn ưu tiên người bệnh hàng đầu, tiếp cận dịch vụ cấp cứu nhanh nhất, nên viện bố trí đội ngũ bảo vệ và lực lượng công an CSGT đội 4, CA Phường Phương Mai tổ chức giao thông 2 cổng của bệnh viện… xe các hãng được vào đỗ trả khách trong 2 phút phải đi. “Tuy nhiên không đơn giản, cứ lơi lực lượng CSGT, các taxi bịt kín cổng BV. Nhiều lần lực lượng bảo vệ của viện đã bị chém khi yêu cầu các taxi dù không gây ách tắc”, ông Hiền cho biết.

“Với BV Bạch Mai, “phí” đóng của hai hãng taxi này được đưa vào Quỹ hỗ trợ người bệnh với mức 6 triệu đồng/tháng. Tất cả là mang tính chất phục vụ người bệnh. Quan điểm của BV chủ yếu là phục vụ, từ việc cho taxi vào hay hệ thống vận chuyển trong bệnh viện, chi phí chỉ đủ tái phục vụ duy trì phương tiện. BV đang có kế hoạch đầu tư thêm xe để phục vụ bệnh nhân và hướng tới miễn phí với người bệnh nặng di chuyển trong viện”, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai nói và cho biết: “Bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn hãng khác cách đó chỉ 5 m, chứ không hề có sự ép buộc sử dụng dịch vụ taxi”.

Cùng BV Bạch Mai, một số bệnh viện cũng đã xác nhận có ký hợp đồng độc quyền với các hãng taxi. Tuy nhiên, đại diện các bệnh viện cho rằng, do khuôn viên bệnh viện không đủ rộng và lo ngại nhiều hãng taxi cùng vào sẽ gây ùn tắc, ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh nên các bệnh viện tạm ký với một đơn vị. Các bệnh viện khác như Nhi Trung ương, Đại học Y, Việt Đức đều phản hồi, đang rà soát lại và sẽ lên phương án để ký với ít nhất từ 2 đơn vị taxi vào hoạt động trở lên trong thời gian tới nhằm tránh để tình trạng độc quyền taxi như hiện nay.

Được biết, trong 2 ngày 25 và 26/10, trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin qua bài viết "Taxi độc quyền tại bệnh viện "chặt chém" người dân".Trước thông tin này, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Giám đốc 6 bệnh viện nêu trên khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh; mặt khác, báo cáo công tác tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp của y tế và dịch vụ vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế, đồng thời nêu rõ thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển người bệnh tại bệnh viện. 

Uyên Anh