Bịa tin Huế có người nhiễm virus Corona, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng

30/01/2020 18:17

Ngày 30/1, Phòng An ninh tỉnh Thừa Thiên - Huế làm việc với chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê về việc tung tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Bịa tin Huế có người nhiễm virus Corona, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng 1
Thông tin trên trang Facebook cá nhân Nhàn Lê đăng tải khiến nhiều người hoang mang, lo lắng

Theo đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành gọi hỏi, mời làm việc đối với chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê về việc tung tin sai sự thật “Huế đã có 1 trường hợp dịch cúm corona, người Vũ Hán, đang nằm cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế” trên mạng xã hội.

Vào sáng 29/1, chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê đã đăng tải nội dung (nguyên văn): "Huế đã có 1 trường hợp dịch cúm Corona, người Vũ Hán, đang nằm cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế. Thông báo cho cả nhà phòng tránh. Xuân an lành” trên trang cá nhân Facebook của mình cũng như vào các nhóm “Hội các mẹ ở Huế”, “Hội mẹ và bé”, “Garasale Huế”.

Theo cơ quan chức năng, đến trưa cùng ngày (29/1), chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê đã xóa bỏ các bài viết. Tuy nhiên, thông tin thất thiệt này đã khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

Tại cơ quan Công an, chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê thừa nhận sự việc, đồng thời ký cam kết không tái phạm. Cơ quan Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 12,5 triệu đồng theo Khoản 3, điều 64, Nghị định 174 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, để chủ động kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty Cảng Chân Mây kiểm soát chặt chẽ hành khách đến từ các địa phương đang có dịch Corona trong vòng 14 ngày để áp dụng khai báo y tế, để Sở Y tế có kế hoạch quản lý giám sát và theo dõi sức khỏe hành khách tại cộng đồng...

Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu các Sở TT&TT, VH&TT, Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan khác tập trung phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để cung cấp thông tin về dịch bệnh Corona; khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng; thực hiện tốt các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của ngành y tế và không nên đến các khu vực có dịch khi không cần thiết...

Duy Lợi