BIDV đạt chuẩn và chính thức vận hành SWIFT gpi

29/09/2018 09:17

BIDV là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam triển khai cả 3 vai trò đại lý gpi.

bidv đạt chuẩn và chính thức vận hành swift gpi
Bà Lê Diệu Hồng, Đại diện Tổ chức Swift tại Việt Nam công bố BIDV đạt chuẩn SWIFT gpi

Ngày 28/9/2018, BIDV đã tổ chức công bố đạt chuẩn và chính thức vận hành SWIFT gpi (Global Payments Innovation) - Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu của Tổ chức SWIFT.

Đặc biệt, BIDV là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam triển khai cả 3 vai trò đại lý gpi: Ngân hàng Người chuyển tiền (Instructing Bank), Ngân hàng Trung gian (Intermediary Bank), Ngân hàng Người hưởng (Intructed Bank); cùng với phương thức trao đổi thông tin gpi là kết nối API trực tiếp với SWIFT.

SWIFT gpi được đánh giá là một cuộc cách mạng lớn nhất về thanh toán quốc tế trong vòng 30 năm trở lại đây. Trên thế giới đã có 70 ngân hàng triển khai dịch vụ này như: JP Morgan Chase Bank, Wells Fargo, DeuschBank, HSBC…

BIDV đăng ký tham gia SWIFT gpi vào cuối tháng 12/2017. Sau 9 tháng tích cực triển khai dự án SWIFT gpi, BIDV đã hoàn thành cải tiến nâng cấp hệ thống công nghệ nội bộ để phù hợp với chuẩn SWIFT gpi, đảm bảo dự án triển khai hiệu quả, đúng tiến độ tại BIDV.

Do lợi thế về hệ thống công nghệ hiện đại, quy trình tiên tiến và tự động hóa cao nên khi tham gia gpi, BIDV đã giúp khách hàng của mình được hưởng toàn bộ lợi ích SWIFT gpi có thể mang lại: Sử dụng được sớm nguồn tiền khi tốc độ ghi có điện chuyển tiền quốc tế rất cao; Kiểm soát tốt dòng tiền; Được gián tiếp hưởng lợi từ việc các ngân hàng giảm phí, tăng tốc độ xử lý giao dịch

Triển khai SWIFT gpi là một trong những dự án trọng điểm của BIDV trong năm 2018, thể hiện nỗ lực và quyết tâm của BIDV nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán. SWIFT gpi liên tục phát triển với nhiều dịch vụ mới, do vậy trong thời gian tới, BIDV vẫn tiếp tục nâng cấp hệ thống, cải tiến quy trình trên mọi phương diện để đảm bảo đáp ứng chuẩn SWIFT cho mọi dịch vụ gpi được triển khai.

PV