BIDV mở rộng đầu tư sang Myanmar

16/05/2014 12:37

Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà cho biết BIDV đã chuẩn bị sẵn sàng để thành lập ngân hàng thương mại tại Myanmar ngay sau khi nước bạn cho phép

Ngày 14/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ Công thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp   Myanmar – U Maung Myint, kiêm Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Công nghiệp vừa và nhỏ Myanmar (SMIDB) đã có chương trình làm việc với BIDV và AVIM.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà đã giới thiệu về về năng lực tài chính, kinh nghiệm hoạt động và năng lực đầu tư hải ngoại của BIDV, trong đó có hoạt động của BIDV tại Myanmar từ khi thành lập Văn phòng Đại diện tháng 4/2010.

bidv mở rộng đầu tư sang myanmar

Đồng thời cho biết BIDV đã chuẩn bị sẵn sàng để thành lập ngân hàng thương mại tại Myanmar ngay sau khi nước bạn cho phép. Cụ thể, BIDV đã thuê 3.000m2 mặt bằng tại dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center tại Yangon để làm trụ sở và địa điểm giao dịch của ngân hàng, sẵn sàng đầu tư hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, chuẩn bị công tác cán bộ nhân sự cho ngân hàng.

Đại diện BIDV cũng đề xuất một số nội dung hợp tác với SMIDB trong thời gian tới như phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng, hỗ trợ nâng cao năng lực công nghệ thông tin cho SMIDB tại Myanmar, trao đổi thông tin về nghiệp vụ ngân hàng, các cơ chế chính sách kinh tế, tài chính, ngân hàng giữa hai nước.

Bộ trưởng U Maung Myint đánh giá cao buổi làm việc giữa hai bên với tinh thần cởi mở, thiết thực, hiệu quả. Với cương vị là Chủ tịch thứ nhất của SMIDB, Bộ trưởng nhất trí về việc BIDV và SMIDB ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật song phương. Bộ trưởng Maung Myint cho rằng việc ký MOU có lợi cho hai ngân hàng và có lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Myanmar, vì BIDV rất giàu kinh nghiệm trong các hoạt động này.

Hai bên nhất trí sẽ ký MOU tại Myanmar, dự kiến vào cuối tháng 5/2014. Ngài Bộ trưởng cũng hy vọng BIDV sẽ là 1 trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên được Chính phủ Myanmar cấp phép hoạt động trong thời gian tới. “Đây sẽ là yếu tố rất có lợi cho việc thúc đẩy phát triển quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước“, ngài Bộ trưởng khẳng định.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội AVIM cũng đã báo cáo về các dự án đang và sắp triển khai tại Myanmar như: Dự án liên doanh thăm dò dầu khí Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP); Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; Dự án khai thác đá mable của Công ty CP Simco Sông Đà và dự án sản xuất bơm kim tiêm y tế của  Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Minh Vũ chuẩn bị đầu tư sang Myanmar.

Các doanh nghiệp cũng đã kiến nghị, đề xuất với Bộ trưởng và Chính phủ Myanmar về các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ của Myanmar đối với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Myanmar; cho thuê đất đối với dự án; miễn – giảm thuế đất trong thời gian đầu triển khai dự án, miễn thuế nhập khẩu; cho phép doanh nghiệp được được trực tiếp phân phối sản phẩm để phát triển thị trường; thành lập ngân hàng để hỗ trợ vay vốn, chuyển tiền thanh toán các khoản vay trong nước; hỗ trợ quảng bá rộng rãi và tạo điều kiện đối với án trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê với giá cả cạnh tranh nhằm góp phần bình ổn giá đối với lĩnh vực này tại Myanmar...

Đặc biệt, một số doanh nghiệp mong muốn đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội tại Myanmar như nâng cấp 02 con đường xung quanh dự án của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, tặng 10  máy chạy thận nhân tạo của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Minh Vũ cho các bệnh viện tại Myanmar...

Bộ trưởng U Maung Myint ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa cũng như đóng góp của các dự án mà các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư đối với đất nước và nhân dân Myanmar. Bộ trưởng cũng đề nghị, khuyến khích các doanh nghiệp gặp gỡ trực tiếp để cùng trao đổi cụ thể hơn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư tại Myanmar.

Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư ngày càng mở rộng của Chính phủ Myanmar, với những nỗ lực ngày càng cao nhằm thúc đẩy phát triển mối quan hệ kinh tế, ngoại giao của lãnh đạo 2 nhà nước, sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành 2 nước Việt nam, Myanmar đối với hoạt động của Hiệp hội AVIM là những tín hiệu tích cực, nguồn động viên, khích lệ cho quyết tâm của các Doanh nghiệp Việt nam có các hoạt động đầu tư, xúc tiến thương mại sang Myanmar.
 

PV.H