Biển Đông trong Tuyên bố Nay Pyi Taw về xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015

12/05/2014 09:42

Chiều 11/5, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 24 và các Hội nghị liên quan. 

Chiều 11/5, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 24 và các Hội nghị liên quan. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nhà Lãnh đạo ASEAN vào thành công của Cấp cao ASEAN-24, khẳng định quyết tâm của ASEAN đạt được các mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn sau đó. Theo Tổng thống Thein Sein, việc duy trì đoàn kết và thống nhất là nền tảng quan trọng giúp ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng chung vào năm 2015 cũng như trong việc ứng phó hiệu quả với các thách thức đặt ra.

biển Đông trong tuyên bố nay pyi taw về xây dựng cộng đồng asean 2015
Thủ tướng và các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ khai mạc và trước phiên họp toàn thể

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 và các Hội nghị liên quan đã thành công tốt đẹp, thông qua Tuyên bố Nay Pyi Taw về xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 và ra Tuyên bố Chủ tịch về các kết quả của Hội nghị. Các nhà Lãnh đạo nhấn mạnh quyết tâm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai hiệu quả các biện pháp còn lại trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN (2009-2015) ở cả cấp quốc gia và khu vực, xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện công bố Cộng đồng ASEAN ra đời vào ngày 31/12/2015. Các nhà Lãnh đạo cũng đồng thời cho rằng ASEAN cần tiếp tục cải tiến bộ máy tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp giữa các cơ quan của ASEAN, tăng cường hoạt động của Ban Thư ký ASEAN nhằm hỗ trợ tốt hơn các mục tiêu của ASEAN trong thời gian tới.

Biển Đông là vấn đề được các nhà Lãnh đạo đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian trao đổi tại các Hội nghị. Trước tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 và điều nhiều tàu hộ tống xâm phạm sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các nhà Lãnh đạo ASEAN khẳng định ASEAN cần thiết phải có tiếng nói chung bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhấn mạnh tầm quan trọng phải triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và DOC; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; nhấn mạnh sự cấp thiết sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Các nội dung này đã được phản ánh trong Tuyên bố Nay Pyi Taw về xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trong đó nhấn mạnh: "Tăng cường hợp tác bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và UNCLOS, đặc biệt kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực, cũng như không tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng và sớm đạt được COC như đã được thể hiện trong Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông".

Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng đã thông qua Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông.

Q.M (Tổng hợp)