Biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên ngập tràn vũ khí hạng nặng

12/07/2016 15:01

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã triển khai rất nhiều các loại vũ khí hạng nặng đến khu phi quân sự DMZ.

Biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên ngập tràn vũ khí hạng nặng 1

Quân đội Hàn Quốc tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

KBS World ngày 11/7 đưa tin Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), vùng đệm xung đột giữa Hàn QuốcTriều Tiên, đang dần nóng lên và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến khi cả hai nước có tranh chấp đều mang vũ khí hạng nặng đến đây.

Theo Hiệp định đình chiến 1953, khu phi quân sự DMZ là vùng đệm được lập ra với mục đích ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang bất ngờ giữa hai miền Triều Tiên. DMZ rộng 4 km và trải dài 2 km về hai bên đường ranh giới quân sự.

Khu vực này có các trạm gác của hai miền và quy định lực lượng hoạt động tại đây chỉ được mang vũ khí cá nhân như súng ngắn.

Tuy nhiên, Triều Tiên từ lâu đã bố trí nhiều loại vũ khí hạng nặng tại đây. Động thái này của Triều Tiên được cho là hành vi khiêu khích đã quá quen thuộc, nhằm mục đích vô hiệu hóa Hiệp định đình chiến.

Thống kê của Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) cho thấy, từ ngày ký Hiệp định đình chiến 27/7/1953 đến tháng 4 năm 1994, Bình Nhưỡng đã hơn 42.500 lần vi phạm các điều khoản của hiệp định. Trong đó, khoảng 2.800 lần có động thái khiêu khích quân sự như nổ súng hay bắn pháo.

Quân đội Triều Tiên cũng đã trang bị vũ khí hạng nặng, như súng cao xạ cho trạm gác của mình trong Khu phi quân sự liên Triều từ lâu nay. Khoảng 10 năm trước, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc tại Hàn Quốc đã cho phép quân đội Hàn Quốc đưa vào khu này những loại vũ khí như súng máy hạng nặng hay súng không giật.

Cơ quan này thời gian qua cũng thay đổi một số quy định, cho phép quân đội Hàn Quốc triển khai súng cối tại vùng giáp ranh giữa hai nước. Quân đội Hàn Quốc cho biết, đã triển khai rất hạn chế một số vũ khí hạng nặng xung quanh trạm gác trong Khu phi quân sự liên Triều dưới sự giám sát của Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc. Seoul nhấn mạnh, đây là biện pháp đảm bảo an ninh cho binh lính Hàn Quốc tại nơi này. 

Sau hàng loạt động thái khiêu khích tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng mới đây, việc hai miền triển khai vũ khí hạng nặng tại DMZ càng làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước.

Xem thêm video: