Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm

06/04/2017 06:21

Trong đêm, biển người và phương tiện đổ về Đền Hùng như mắc cửi, ken đặc mọi ngả đường trong khu di tích.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 1

Biển người ken đặc tại  sân trung tâm lễ hội trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Ngày 6/4, Lễ Dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức trọng thể tại Đền Thượng, thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đây được coi là hoạt động nghi lễ quan trọng nhất trong Lễ hội Đền Hùng. Ngay từ chiều tối 5/4, từ khắp các ngả đường, từng đoàn khách thập phương từ nhiều nơi nô nức đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng khiến mật độ người và phương tiện ở đây gia tăng đột biến.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 2

Lực lượng CSGT tại chốt ở ngã 3 cây xăng Quân khu 2 phân luồng, hướng dẫn cho dòng phương tiện đổ về Đền Hùng

Từ khoảng 17h30, trên Quốc lộ 2 đoạn ngã ba Cây xăng Quân khu 2 rẽ vào đường Lạc Hồng để dẫn tới Đền Hùng, ô tô, xe máy đổ về như mắc cửi. Chốt của lực lượng CSGT đóng tại đây những ngày trước chỉ bố trí khoảng 2-3 chiến sĩ đã được tăng cường quân số lên gấp đôi để đảm bảo nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn phương tiện. Một CSGT tại chốt cho biết, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ tính từ cuối giờ chiều 5/4, nút giao thông này đã ghi nhận gần 6.00 lượt ô tô đi qua để vào Khu di tích Lịch sử Đền Hùng. Dọc tuyến đường Lạc Hồng, các chốt CSGT, CSCĐ, TTGT cũng được tăng cường tối đa. Để giảm sức ép cho khu vực cổng chính tiến vào Đền Hùng, lực lượng chức năng đã phải thực hiện phương án phân luồng xe máy, không cho đi thẳng vào cổng chính mà rẽ phải đi để đến các bãi đỗ xe ở nơi khác.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 3

Bãi đỗ xe Trung tâm tràn ngập ô tô của du khách thập phương đến với lễ hội Đền Hùng

Theo ghi nhận của PV báo Giao thông, đến khoảng 20h ngày 5/4, sự gia tăng đột biến của lượng du khách đến với Đền Hùng khiến hầu hết các bãi trông giữ xe tại đây nhanh chóng kín chỗ. Trên đường Lạc Hồng, đoạn gần bãi đỗ xe Mui Rùa, từng đoàn ô tô nối đuôi nhau đứng thành một hàng dài ven đường chờ được sắp xếp chỗ gửi.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 4

Một điểm trông giữ xe máy của người dân ở gần khu di tích cũng trong tình trạng quá tải

Phía bên trong bãi đỗ xe Trung tâm, ô tô ken đặc khắp nơi, mọi chỗ trống đều được tận dụng. Các điểm trông giữ xe máy cũng hoạt động gần như hết công suất. Do nhu cầu quá lớn của du khách, một số nhà dân gần khu vực Đền Hùng cũng tranh thủ đứng ra nhận trông giữ xe nhưng cũng chỉ đáp ứng được phần nào và chỉ sau vài tiếng nhận xe, các điểm trông giữ xe tư nhân này cũng hết chỗ.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 5

Biển người chen nhau tràn lên chân núi Nghĩa Lĩnh

Trong khu vực trung tâm Khu di tích lịch sử Đền Hùng, mới khoảng 20h30 nhưng lượng người đổ về đây đã tràn ngập mọi ngả đường. Khu vực sân trung tâm lễ hội với diện tích rộng thênh thang cũng phủ kín người. Dòng người chen chúc nhau dịch chuyển nối dài từ sân trung tâm đến chân núi Nghĩa Lĩnh, kéo lên Đền Hạ, Đền Trung rồi Đền Thượng không ngớt.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 6

Du khách nối đuôi nhau lên di tích Đền Hạ

Mặc dù Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2017 đọc loa thông báo các di tích trên núi Nghĩa Lĩnh và núi Vặn (Ốc Sơn) chỉ cho phép du khách tham quan đến 22h để đảm bảo an ninh, chuẩn bị cho Lễ Dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào sáng sớm hôm sau nhưng gần sát giờ “giới nghiêm”, dòng người đổ về trung tâm khu di tích vẫn không ngớt.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 7

Trên khu vực di tích Đền Thượng cũng đông nghẹt người

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng 2017 cho biết, việc du khách thập phương đổ về Đền Hùng trong chiều và tối 5/4 nằm trong dự liệu từ trước của BTC. Kinh nghiệm từ những lễ hội các năm trước cho thấy, thời điểm du khách về Đền Hùng tăng đột biến luôn nằm trong khoảng thời gian này và buổi sáng hôm chính hội, 10/3 Âm lịch. Do đó, BTC cùng các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã có có đầy đủ phương án để xử lý tình huống này.

Biển người về Lễ hội Đền Hùng 2017 trong đêm 8

Gần 22h đêm, lượng người đổ về Đền Hùng vẫn không hề giảm

Thực tế, ghi nhận của PV báo Giao thông tại Đền Hùng vào chiều và tối 5/4 cho thấy, dù lượng người và phương tiện đổ về cực lớn nhưng nhìn chung công tác đảm bảo ATGT, ANTT vẫn được đảm bảo. Dự kiến trong sáng 6/4, một lượng lớn du khách sẽ tiếp tục đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đây cũng là thời điểm diễn ra Lễ Dâng hương Giỗ Tổ Vua Hùng, một trong những hoạt động quan trọng nhất của Lễ hội Đền Hùng 2017. Ông San cho hay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều cán bộ cao cấp trong Chính phủ sẽ đến tham dự buổi lễ. 

Xem thêm video Lễ hội Quán Thế Âm tại Đà Nẵng:

Hồng Quý