Biển số xe mờ, để vật liệu rơi vãi xử lý thế nào?

23/10/2014 13:03

Ô tô tải của tôi đang lưu thông trên tuyến QL21B thì bị CSGT tuýt còi kiểm tra và thông báo hai lỗi: "Biển số không rõ chữ số và chở vật liệu xây dựng để rơi vãi ra đường".

Phùng Tuấn Anh (huyện Cao Dương, Hà Nội)

Trả lời: Luật GTĐB năm 2008 quy định các phương tiện đảm bảo an toàn về các thông số kỹ thuật theo quy định mới được phép lưu thông trên đường bộ. Đặc biệt, Luật cũng quy định ô tô tải chở hàng hóa, vật liệu rời phải che phủ bạt không được để rơi vãi xuống đường, trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng CSGT trên đường xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp nêu trên, ô tô tải của bạn vi phạm hai lỗi. Một, tại thời điểm CSGT kiểm tra ô tô của bạn biển số không rõ chữ số được quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 10 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền từ 800 nghìn - 1 triệu đồng.

Còn lỗi ô tô tải chở hàng rời, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi có mui bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi được quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 20 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền từ 1 triệu - 3 triệu đồng. Với hai lỗi trên bạn sẽ bị giữ giấy tờ và xử phạt hành chính.

Theo hẹn trong biên bản, bạn đến cơ quan công an giải quyết xử lý vi phạm, với hai lỗi trên CSGT sẽ áp dụng mức xử phạt tổng cộng là 2,9 triệu đồng.

Trung tá Bùi Văn Tiến

(Đội trưởng Đội CSGT số 10, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)