Biểu tình gây gián đoạn sân bay ở Hồng Kông đã bị chặn

08/09/2019 10:34

Cảnh sát Hồng Kông chặn được biểu tình gây gián đoạn sân bay.

biểu tình gây gián đoạn sân bay ở hồng kông đã bị chặn
Biểu tình ở Hồng Kông đã kéo dài suốt 3 tháng qua.

Cảnh sát Hồng Kông đã ngăn chặn được một vụ biểu tình lớn nhằm gây gián đoạn khác tại sân bay gây lớn nhất đặc khu.

Cuộc biểu tình lớn trên được những người biểu tình ủng hộ dân chủ lên kế hoạch. Tuy nhiên, nhà chức trách đã phải chiến đấu với người phản đối tại các ga tàu điện ngầm vào ngày thứ Bảy.

Trong khi tình trạng bất ổn kéo dài hàng tháng không có dấu hiệu suy giảm ngay cả sau khi chính phủ đưa ra một ngày nhượng bộ vài ngày trước đó.

Cảnh sát dựng các chốt kiểm tra trên đường và khám xét đồ đạc của hành khách trên xe lửa và xe buýt đến sân bay để loại người biểu tình ra.

Dịch vụ tàu tốc hành đến sân bay bị hạn chế, chạy đến và đi từ trung tâm thành phố Hồng Kông nhưng bỏ qua tất cả các nhà ga ở giữa. Chỉ những người có vé máy bay mới được cho phép vào nhà ga sân bay, và những người lảng vảng xung quanh nhà ga xe buýt kế cận đều bị đuổi đi.

Hàng trăm người biểu tình tức giận, nhiều người đeo khẩu trang, tập trung về một ga tàu điện ngầm ở khu vực Tung Chung gần sân bay. Họ hô vang những khẩu hiệu và tố cáo các hành động mạnh tay của cảnh sát trong suốt ba tháng qua.

Các cửa hàng và ga tàu điện ngầm buộc đóng cửa vào buổi tối khi tình hình trở nên căng thẳng. Người biểu tình tràn ra đường sau khi cảnh sát chống bạo động trang bị dùi cui đối đầu với họ.

Sân bay của Hồng Kông, là phi trường quốc tế nhộn nhịp thứ tám trên thế giới, là mục tiêu thường xuyên trong suốt mùa Hè biểu tình, khởi nguồn từ một dự luật dẫn độ mà theo đó tội phạm hình sự được gửi đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

Nhiều người coi dự luật là một cho thấy rõ ràng quyền tự trị ở Hồng Kông đang bị xói mòn kể từ khi cựu thuộc địa này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hồi đầu tuần cũng đã phải rằng chính phủ của bà sẽ rút lại dự luật, nhưng điều đó đã không xoa dịu được người biểu tình. Họ đã mở rộng mục tiêu để bao gồm các vấn đề khác.

Ngoài đòi hỏi rút lại dự luật, người biểu tình còn đòi một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc cảnh sát có hành động mạnh tay, phóng thích vô điều kiện những người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình, không mô tả các cuộc biểu tình là bạo loạn và bầu cử trực tiếp nhà lãnh đạo Hồng Kông.

Bà Lam đã bác bỏ những đòi hỏi đó của những người biểu tình.

Hòa Bình