Biểu tình ở gần Nhà Trắng, đạn dược đã từng được vận chuyển đến Washington

17/09/2020 15:06

Báo Washington Post khi đưa tin đã dẫn lời thừa nhận của Thiếu tá Cảnh vệ Quốc gia Adam DeMarco.

biểu tình ở gần nhà trắng, đạn dược đã từng được vận chuyển đến washington
Lực lượng an ninh có vũ trang của Mỹ ở thủ đô Washington - ảnh tư liệu minh họa.

Báo Washington Post đưa tin, chính quyền liên bang Mỹ đã chuyển đạn dược đến Washington và tìm kiếm các thiết bị để giải tán đám đông vào những ngày diễn ra biểu tình tại Nhà Trắng hồi tháng 6 vừa qua.

Thông tin được Washington Post đăng tải trong bối cảnh nước Mỹ đang tiến gần đến ngày bầu cử quan trọng sẽ diễn ra đầu tháng 11 tới.

Trang báo này khi đưa tin đã dẫn lời thừa nhận của Thiếu tá Cảnh vệ Quốc gia Adam DeMarco.

Trước đó, làn sóng phản đối và bạo loạn quét qua các thành phố Mỹ sau cái chết hồi tháng 5/2020 ở thành phố Minneapolis của người Mỹ gốc Phi George Floyd bị cảnh sát chẹn cổ.

Cho tới tận bây giờ, các cuộc biểu tình ở cấp địa phương vẫn tiếp tục diễn ra rải rác ở nhiều nơi. Trong khi đang diễn ra các cuộc biểu tình ở Washington hồi đầu tháng 6, cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để ép người biểu tình rời khỏi Quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng.

Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã đi qua quảng trường và có bài phát biểu ngắn trước báo giới. Những người phản đối ông Trump cho rằng cuộc biểu tình diễn ra trong không khí ôn hòa, và các hành động của lực lượng an ninh là không chính đáng.

Ông DeMarco cho biết, trong khi đang diễn ra các cuộc biểu tình ở Washington, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép chuyển khoảng 7.000 viên đạn cho kho vũ khí của Quận Columbia và tìm kiếm các công nghệ trấn áp bạo loạn.

Ông DeMarco khẳng định, vào ngày 1/6, một sĩ quan quân cảnh Mỹ đã gửi email đến Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quận Columbia, trong đó đặt câu hỏi về việc, liệu lực lượng này có thiết bị âm thanh gọi là Active Denial System hay không.

Loại thiết bị này do quân đội phát triển và có khả năng gây cảm giác như là da đang bị bỏng, nếu nạn nhân ở trong tầm hoạt động của nó. Tuy nhiên, cuối cùng thì hệ thống này đã không được chuyển tới Washington.

Hòa Bình