Biểu tình phản đối trả tiền cho Mỹ nổ ra tại Hàn Quốc 

18/11/2019 19:40

Biểu tình được tổ chức gần tòa nhà của Viện nghiên cứu quốc phòng Hàn Quốc.

biểu tình phản đối trả tiền cho mỹ nổ ra tại hàn quốc 
Liên quân Mỹ - Hàn - ảnh tư liệu.

Một số cuộc biểu tình đã diễn ra vào thứ Hai tại thủ đô để phản đối yêu cầu của chính quyền Donald Trump khi yêu cầu Hàn Quốc tăng nhiều lần khoản thanh toán cho việc duy trì quân đội Mỹ ở nước này.

Theo kênh truyền hình YTN, biểu tình được tổ chức gần tòa nhà của Viện nghiên cứu quốc phòng Hàn Quốc, nơi diễn ra vòng đàm phán thường xuyên về chủ đề này giữa đại diện hai nước vào thứ Hai.

Người biểu tình từ 50 tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Hàn Quốc đóng băng các khoản thanh toán và bắt đầu đàm phán về việc giảm hoặc rút hoàn toàn 28.000 binh lính Mỹ ra khỏi Hàn Quốc.

biểu tình phản đối trả tiền cho mỹ nổ ra tại hàn quốc 
Quân nhân Hàn Quốc và quân nhân Mỹ.

Các diễn giả cũng nhấn mạnh rằng Washington đang cố gắng sử dụng sự hiện diện của mình ở Hàn Quốc để kiềm chế Trung Quốc và Nga, trong khi cố gắng đặt tất cả các chi phí trên vai Seoul.

Theo báo chí nước ngoài, chi tiêu của Seoul cho việc duy trì đội ngũ của Hoa Kỳ đã tăng thêm 8.2%, lên tới 1.04 nghìn tỷ won (915 triệu USD).

Trước đó, người đứng đầu ủy ban quốc hội về việc thống nhất Hàn Quốc, Yoon San Hyun, nói rằng Washington đã yêu cầu Seoul tăng tỷ lệ đóng góp của Hàn Quốc cho quốc phòng chung gần gấp năm lần - lên tới 4,7 tỷ USD.

Quân đội Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Các điều kiện hiện diện của họ được điều chỉnh bởi một thỏa thuận về hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau, được hai nước ký kết vào ngày 26/1/1950.

Hòa Bình