Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định: Khát vọng một năm sung túc, ấm no

23/01/2020 13:30

Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định Xuân Canh Tý 2020 thể hiện những nét đặc trưng của địa phương này và khát vọng về một năm ấm no, sung túc.

Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định: Khát vọng một năm sung túc, ấm no 1
Biểu tượng linh vật Xuân Canh Tý trưng bày tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn, Bình Định)

Chiều 22/1, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), UBND tỉnh Bình Định tổ chức trưng bày biểu tượng linh vật năm Canh Tý 2020 có chủ đề: Gia đình nhà chuột đi hội bài chòi dân gian Bình Định.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định, cho biết biểu tượng linh vật Gia đình nhà chuột đi hội bài chòi dân gian Bình Định gồm 12 chú chuột được đặt trên một bệ hoa có tổng chiều cao khoảng 6,5m. Trong đó, chuột bố và chuột mẹ có chiều cao hơn 3m, biểu cảm gương mặt phúc hậu, viên mãn, hóa thân trong vai anh, chị Hiệu (người nghệ sĩ có vai trò then chốt trong loại hình văn nghệ dân gian bài chòi - PV) ôm ống thẻ và giơ cao thẻ bài chòi.

Đàn chuột con gồm 10 nhân vật, có chiều cao 1,7m trong trang phục đa đạng về màu sắc, phong phú về họa tiết trang trí, được tạo hình sinh động trong nhiều tư thế ngộ nghĩnh, quây quần, vui đùa hạnh phúc. Phía sau lưng chuột bố và chuột mẹ là cách điệu các tòa nhà cao tầng, thể hiện hình ảnh quê hương Bình Định đang trong quá trình phát triển, vươn lên mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài hình tượng những chú chuột linh vật Xuân Canh Tý 2020, công trình trưng bày tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành còn có những hạng mục chiếc thuyền hoa đang vươn khơi và những chú cá ngừ đại dương thể hiện thế mạnh và tiềm năng kinh tế biển của Bình Định đang được khai thác, phát triển hiệu quả.

Ngoài ra, công trình còn có nhiều hạng mục phụ như: 3 mặt nạ tuồng, các thẻ bài chòi, bánh chưng, bánh tét… thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung, của Bình Định nói riêng.

Theo Sở VH-TT Bình Định, biểu tượng linh vật năm nay thể hiện hầu hết những nét văn hóa đặc trưng của địa phương này cũng như khát vọng về một năm sung túc, ấm no trong nhân dân.

Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định: Khát vọng một năm sung túc, ấm no 2
Chuột bố và chuột mẹ có tai to, thể hiện khát vọng về một năm mới thình vượng, ấm no
Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định: Khát vọng một năm sung túc, ấm no 3
3 chiếc mặt nạ lớn biểu trưng của nghệ thuật tuồng
Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định: Khát vọng một năm sung túc, ấm no 4
Hình tượng cá ngừ đại dương gắn liền với ngành kinh tế mang lại thu nhập cao ở địa phương này
Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định: Khát vọng một năm sung túc, ấm no 5
Thuyết trình về hình tượng linh vật cho du khách
Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định: Khát vọng một năm sung túc, ấm no 6
Rất nhiều du khách đã đến chụp hình với hình tượng linh vật năm nay
Quang Đạt