Bình bát sát trùng, chữa đau răng

12/03/2019 07:27

Cây bình bát có lá mọc so le, hình mác thuôn, dài, gốc tròn, đầu nhọn, mặt trên nhẵn, bóng, mặt dưới có ít lông tơ, gân lá nổi rõ, cuống có lông

Bình bát sát trùng, chữa đau răng 1
Cây Bình bát

Theo Đông y, bình bát có vị chát, ở hạt và vỏ thân có độc nhẹ. Cây có tác dụng sát trùng, chữa bệnh ngoài da. Ăn quả bình bát chín có thể hỗ trợ trị chứng thiếu máu hay chữa được bệnh khí hư huyết trắng ở phụ nữ. Quả bình bát xanh sấy khô, nghiền thành bột dùng chữa tiêu chảy và bệnh lỵ, giun sán, nhiễm khuẩn hô hấp khá tốt. Vỏ cây bình bát giã nát đắp quanh nướu để làm giảm nhức răng. Nước sắc vỏ cây bình bát dùng như bài thuốc giải nhiệt cơ thể. Hạt bình bát có thể chữa tiêu chảy, kiết lỵ, nhưng độc nên thường chỉ dùng ngoài da. Người ta thường lấy hạt bình bát giã nát, nấu nước đặc rồi gội đầu để diệt chấy rận. Hạt bình bát đốt cháy đen giã nát trộn với dầu dừa, bôi chữa ghẻ cũng rất tốt. Vỏ thân cũng có tác dụng như hạt, nhưng kém hơn và ít độc hơn. Rễ cây bình bát dùng chữa sốt, đau bụng, viêm lợi, đau răng.

Kinh nghiệm dân gian chữa lao phổi: 1 nắm lá bình bát, 1,5 lít nước sạch. Thái nhỏ lá thành từng sợi nhỏ rồi cho vào nồi nước; dìm lá chìm xuống dưới mặt nước rồi đun với lửa nhỏ. Đợi đến khi thuốc sắc lại thành 1 cốc nước; chia cốc nước thành 2 phần bằng nhau và uống ngay trong ngày sau mỗi bữa ăn.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội