Bình Châu không chỉ có suối nước nóng

01/10/2017 09:28

Bình Châu là xã thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách trung tâm TP.HCM 140km về hướng Đông Bắc.

bình châu không chỉ có suối nước nóng

Cảnh trên đường từ Bình Châu đi Hồ Cóc - Hồ Tràm

Bình Châu là xã thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách trung tâm TP.HCM 140km về hướng Đông Bắc. Địa danh này không chỉ nổi tiếng bởi suối nước nóng Bình Châu mà còn có vô số điểm dừng chân thú vị cho du khách.

Bình Châu nằm trên cung đường phượt biển đẹp nổi tiếng: Xuyên Mộc - La Gi - Kê Gà - Phan Thiết - Mũi Né - Ninh Chữ - Vĩnh Hy - Cam Ranh - Nha Trang. Từ TP HCM, có nhiều cách để đến Bình Châu. Nếu đi xe riêng mất khoảng gần 3 tiếng; đi xe khách hoặc xe máy (đi QL51 rồi rẽ vào QL55 ở Bà Rịa - Vũng Tàu) mất khoảng 4 tiếng.

Do ít bị khai thác nên Bình Châu vẫn giữ được vẻ hoang sơ hiếm có của một xã ven biển. Ở Bình Châu chỉ có một khu resort đang được xây dựng. Nếu muốn đi biển, bạn hãy rẽ về phía con đường đất đỏ, cách chợ trung tâm xã khoảng 3km, đối diện thiền viện trên đường từ chợ trung tâm xã ra Ấp khu 1. Từ lối rẽ này đi theo con đường đất đỏ thêm 1km là ra biển Sông Lô Suối Ồ.

Đây là bãi biển rất ít người biết đến với bãi cát trắng dài và rộng, có rất nhiều đoàn học sinh, hướng đạo sinh đến đây để cắm trại vì nơi đây hội tụ đủ các yếu tố để tổ chức các hoạt động dã ngoại: Vắng vẻ, hoang sơ, dịch vụ vừa đủ để thỏa mãn nhu cầu tối thiểu, không có hàng quán bán rong, không hề xô bồ, chỉ có các dãy nhà gồm cột và mái được xây lên để phục vụ du khách tới cắm lều, ăn uống và nghỉ. Bãi biển này có đồi cát nhỏ, có rừng phi lao, có suối nước, nên tổ chức cắm trại ở đây rất nên thơ.

Đường sá ở Bình Châu rất đẹp, nhất là con đường từ Bà Rịa - Xuyên Mộc - Bình Châu, đường trải nhựa đen bóng, hai bên là rừng cây. Bình Châu nổi tiếng về trồng điều, đi dọc đường sẽ thấy rất nhiều cây điều, người dân vừa thu hoạch vừa ăn tại chỗ.

Tại đây, hàng quán bán đồ ăn rất rẻ, khoảng 20 nghìn đồng một tô bánh canh to, rồi bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm trong khu chợ trung tâm xã bán vào buổi chiều, vừa rẻ vừa ngon. Chỉ cần mua 10 nghìn đồng một hộp bánh bột lọc là ăn no thỏa thích.

Du khách muốn thưởng thức hải sản thì quán Hai Lộc là một lựa chọn. Còn nếu muốn tự mua về chế biến thì có vựa ghẹ trong phố với những con ghẹ chắc, khoảng 280-320 nghìn đồng/kg. Ai muốn vào chợ mua tôm hãy tìm mua tôm bạc, là tôm bắt ở biển. Ngoài ra, còn có phở, bún bò giò heo, bánh mì thịt heo quay - một món ăn quen thuộc từ các tỉnh miền Trung trở vào.

Những điểm tham quan ở Bình Châu

Suối nước nóng Bình Châu nổi tiếng với hơn 70 điểm phun nước lộ thiên cùng lượng bùn khoáng dồi dào và được đầu tư bài bản.

Thiền viện Giác Tuệ là ngôi thiền viện đầu tiên của huyện Xuyên Mộc.

Biển Sông Lô Suối Ồ vừa có suối nước ngọt, vừa có bãi cát trắng mịn màng với nước biển xanh mênh mông.

Rừng nguyên sinh Bình Châu - Phước Bửu là một trong số ít rừng nguyên sinh của Việt Nam còn lại.

Biển Hồ Cóc - Hồ Tràm, cách khoảng 16km. Đường từ Bình Châu đi tới đây có một số đoạn khá đẹp. Còn bãi biển thì nhiều dịch vụ hơn ở Bình Châu nhưng lại quá xô bồ.

Vựa thanh long ở Bình Thuận, cách khoảng 40km, với những cánh đồng thanh long bạt ngàn, trồng cả ở trên đồi.

Hải đăng Mũi Kê Gà, cách khoảng 60km, là ngọn hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam.

Quỳnh Anh