Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ xử lý hóa chất sau vụ cháy Rạng Đông

04/09/2019 09:05

Bộ TN-MT đề nghị Hà Nội phối hợp với Binh chủng Hóa học xử lý tồn dư hóa chất và kim loại sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ xử lý hóa chất sau vụ cháy Rạng Đông 1
Bộ TN-MT đề nghị Hà Nội phối hợp với Binh chủng Hóa học xử lý tồn dư hóa chất và kim loại sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Theo Bộ TN-MT, cơ quan này vừa có cuộc làm việc với các bộ, ngành, thành phố Hà Nội, cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ kho xưởng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công An, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND thành phố Hà Nội, Viện Hoá học (Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam), Tổng cục Môi trường, các nhà khoa học, đã báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy.

Nội dung báo cáo không được nêu chi tiết song thông cáo phát đi từ Bộ TN-MT cho biết: “Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được”.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đề nghị Công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT đề nghị: Công ty Rạng Đông cùng với UBND Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua. UBND thành phố Hà Nội cập nhật kết quả quan trắc, đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận. Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN-MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ…

Sau sự cố cháy Công ty Rạng Đông, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan cần kiểm soát và đưa ra các quy định về sự cố an toàn hóa chất, sự cố môi trường, cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc như sự cố vừa qua.

Hoàng Ngân