Bình Định: Di dời hàng nghìn hộ dân, chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 6

08/11/2019 14:40

Nhiều địa phương ở Bình Định đang chạy đua với thời gian để ứng phó với bão số 6 sắp đến. Lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo nóng đối phó bão.

Người dân xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đẩy cát về để chằng nhà

Sáng 8/11, ghi nhận của PV tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định), không khí ứng phó với bão số 6 diễn ra khẩn trương. Người dân dùng cát cho vào bao để chằng lên mái nhà, tránh tốc mái khi có gió lớn.

Ông Nguyễn Văn Đông (56 tuổi, thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) cho biết, rút kinh nghiệm từ bão số 5, ngay từ chiều qua (7/11), gia đình ông đã nhận bao tải từ ủy ban xã, sau đó cho cát vào để chằng nhà, dùng xi măng để trám lại những lổ hổng, không để gió lồng vào có thể gây tốc mái. Đồng thời theo dõi sát sao thông báo bão trên các phương tiện truyền thông để có phương án ứng phó tốt nhất.

Cạnh nhà ông Đông, nhà bà Nguyễn Thị Thọ bị bão số 5 đánh sập một phần, những ngôi nhà phía trước bị xóa sổ khiến giờ đây ngôi nhà bà nằm trơ trọi sát mặt biển. "Tôi không nghĩ sóng có thể đánh sập cả bờ kè kiên cố như vậy. Nên sau đợt bão vừa rồi, giờ đây gia đình tôi rất lo lắng, tôi sẽ chuyển đồ đạc đến nhà người thân để ở nếu bão đổ bộ vào để tránh nguy hiểm", bà Thọ nói.

​ ​​ ​Ông Nguyễn Văn Đông (thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) bít lại các lỗ hổng trên nóc nhà vì sợ gió làm tốc mái

Hiện tại, công tác ứng phó với bão số 6 được chính quyền địa phương tiến hành kỹ lưỡng sau sự cố vỡ bờ kè chắn sóng khiến hàng loạt ngôi nhà bị cuốn trôi ra biển trong bão số 5. Bờ kè bị sóng đánh sập trước đó đã được khắc phục và đang được gia cố kỹ hơn. Nhiều người dân đang dùng "rọ đá" để tăng cường sự chắc chắn của bờ kè.

Ông Lê Công Trình - Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, công tác ứng phó bão được chỉ đạo tiến hành khẩn trương. Những người dân sống dọc bờ kè sẽ được vận động để chuyến đến nơi khác. Đồng thời liên tục thông báo về tình hình của bão và công tác ứng phó đến người dân qua hệ thống truyền thanh của xã. Một ngày trước khi bão tới phải đảm bảo di dời tất cả những hộ dân trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ bị đe dọa đến nơi an toàn.

Tại huyện Tuy Phước, cống tác chằng chống nhà cửa cũng được tiến hành khẩn trương. Đây là địa phương thuộc vùng trũng, thường chịu thiệt hại nặng nề bởi bão lũ. Ghi nhận hiện tại, hàng chục hộ dân dùng dây thừng để cố định cây cối và bảng hiệu, vật dụng được đưa đến những nơi cao hơn để bảo quản và sẵn sàng di dời nếu có lệnh.

Sáng cùng ngày (8/11), UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức họp rút kinh nghiệm phòng chống bão số 5 và công tác ứng phó với bão số 6. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các lực lượng liên quan chuẩn bị lương thực thực phẩm sẵn sàng ứng phó bão lũ, hỗ trợ người dân ở những vùng phải sơ tán. Kiểm tra lại các hồ đập, công trình xung yếu, gia cố lại bằng bao cát, xe đá. Những nhà lợp tôn, tập trung chằng chống, đặt các bao cát tránh tốc mái, sập nhà.

Dự kiến, để ứng phó với bão số 6 được dự báo sắp đổ bộ vào đất liền, tỉnh Bình Định đã lên phương án di dời hơn 1.000 hộ dân ven biển đến nơi an toàn.

Một số hình ảnh người dân khẩn trương ứng phó với bão:

Kéo bao cát lên để chằng mái nhà, tránh bị tốc mái do gió bão
Công tác chằng chống nhà cửa, ứng phó bão cũng được tiến hành khẩn trương tại huyện Tuy Phước. Ảnh: Song Thiên
Dùng rọ đá gia cố bờ kè Nhơn Hải
Nhiều rọ đá cũng được chuẩn bị sẵn sát khu vực bờ kè, đề phòng nếu kè chắn sóng bị đánh bật như bão số 5 sẽ kịp thời khắc phục ngay
Nhiều người già và phụ nữ cũng tranh thủ đưa bao cát về để chằng nhà
Hiện tại, công tác chằng chống nhà được tiến hành khẩn trương trước khi bão đổ bộ
Quang Đạt