Bình Định: Lũ về, dân Nhơn An ồ ạt chở mai Tết chạy lũ

01/12/2016 16:35

Nước lũ lên nhanh, người dân xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định) ồ ạt chở mai Tết chạy lũ...

bình Định: lũ về, dân nhơn an ồ ạt chở mai tết chạy lũ

Người dân thôn Thanh Liêm chở mai lên nơi cao ráo tránh lũ. Ảnh: V.N.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại TX An Nhơn (Bình Định) trong buổi sáng 1/12 có mưa lớn, nhiều khu vực ở TX An Nhơn bị ngập nước. Tại bến Bầu Sáo (thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, TX An Nhơn), nước ngập qua mặt tràn bến Bầu Sáo hơn nửa mét. Ở hai bên mặt tràn, nhiều vườn mai bị ngập sâu trong nước.

Vừa khiêng chậu mai 5 năm tuổi lên chiếc xe lôi, ông Hồ Văn Ảhh (trú thôn Thanh Liêm) cho biết để cứu vườn mai, trong sáng nay gia đình ông đã huy động 6 chiếc xe lôi cùng hàng chục nhân công chuyển mai lên nơi cao ráo để tránh lũ nhưng không kịp.

"Mấy hôm nay mưa lớn, nhưng không thấy có nước thượng nguồn đổ về. Lúc 2h sáng nay, nước lũ bất ngờ ùa về khiến gia đình tôi trở tay không kịp. Hơn 200 gốc mai chờ bán Tết ngập ngụa trong nước, nhiều gốc mai lâu năm ngâm qua 2 đợt lũ đã có dấu hiệu úng ốc. Thiệt hại lần này không dưới 100 triệu đồng" - ông Ảnh nói.

bình Định: lũ về, dân nhơn an ồ ạt chở mai tết chạy lũ

Nhiều vườn mai bị ngập, người dân Nhơn An bì bõm lội nước cứu mai. 

Chung cảnh ngộ với ông Ảnh, ông Cao Minh Phụng (thôn Thanh Liêm) cũng có hơn 300 chậu mai bị ngập nước. Từ sáng sớm nay, gia đình ông Phụng cũng đã thuê hơn chục nhân công dùng xe rùa và xe lôi chở mai về nhà tránh lũ. "Mai ngập nước nhiều rất dễ hư gốc, nhẹ lắm thì rụng lá. Chỉ lo không bán được trong dịp Tết này" - ông Phụng lo lắng.

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, trên địa bàn xã có 5/6 thôn trồng mai. Trong đó, do mưa lớn nên nhiều thôn đã chủ động chuyển mai lên vùng cao tránh lũ. Một số thôn như Háo Đức, Thanh Liêm thấp nên đã bị gập nước. Người dân đang tích cực chuyển số mai bị ngập lên cao tránh lũ.

Theo báo cáo nhanh của Ban PCTT & TKCN tỉnh Bình Định, thời tiết khu vực tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Các sông đã xuất hiện lũ, mực nước lũ thượng nguồn các sông duy trì ở mức cao và khả năng lên lại ở mức báo động II – III và trên báo động III; mực nước lũ hạ lưu các sông đang lên và có khả năng đạt mức II – III và trên báo động III.

Mực nước hồ Định Bình lúc 10 giờ ngày 01/12 ở cao trình 89,95m, lưu lượng đến 1.370m3/s, đang điều tiết về hạ lưu 750m3/s theo quy trình vận hành liên hồ. Đập dâng Văn Phong đã mở các cửa van để điều tiết nước đón lũ theo quy trình vận hành liên hồ.

Xem thêm video Người dân Nhơn An ồ ạt chở mai đi tránh lũ:

 

Vĩnh Nhân