Bình Dương ra mắt trung tâm giám sát, điều hành thông minh

19/04/2022 12:35

Trung tâm sẽ phục vụ đắc lực trong công tác chỉ đạo điều hành, giúp lãnh đạo tỉnh có cái nhìn tổng quan, toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế.

Sáng 19/4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ công bố trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) và cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tới dự.

Bình Dương ra mắt trung tâm giám sát, điều hành thông minh 1

Các đại biểu nhấn nút khởi động trung tâm điều hành thông minh

IOC là một hệ thống công nghệ thông tin bao gồm cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm có chức năng thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị và xử lý, phân tích cho kết quả đầu ra đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị.

IOC sẽ phục vụ đắc lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, giúp lãnh đạo tỉnh có cái nhìn tổng quan, toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc.

IOC có khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển cùng với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành đã được triển khai để khái quát toàn cảnh về các chỉ tiêu phát triển của tỉnh, nhất là các lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của tỉnh.

Chẳng hạn như: Chỉ tiêu kinh tế - xã hội; hành chính công; thông tin du lịch; an ninh trật tự, giao thông; thông tin phòng, chống dịch Covid-19; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; công khai thông tin quy hoạch; giám sát chất lượng môi trường; giám sát hoạt động công nghiệp; giám sát tài nguyên, môi trường; thông tin lĩnh vực y tế; thông tin lĩnh vực giáo dục; thông tin về cung, cầu lao động, cơ sở dữ liệu về trẻ em, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp; thông tin khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thông tin về chỉ số tiêu dùng, cung cầu hàng hóa, mặt hàng thiết yếu…

Bình Dương ra mắt trung tâm giám sát, điều hành thông minh 2

Các đại biểu tham quan trung tâm giám sát, điều hành thông minh

Tại IOC, các biểu đồ trực quan của các ngành, lĩnh vực được đưa về IOC sẽ được hiển thị trực quan 24/7, các hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh được kết nối về bộ máy đầu não, kết hợp với nền tảng bản đồ số và thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung.

Qua đó, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình của tỉnh 24/24, giúp đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời, qua đó bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực trong hoạt động của tỉnh.

Bình Dương ra mắt trung tâm giám sát, điều hành thông minh 3

IOC có khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành

Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương được xây dựng để cung cấp các thông tin về công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ tỉnh, thông tin về các hoạt động của Thường trực cấp ủy, các thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương tạo môi trường để người dân và đảng viên tham gia góp ý về các văn bản dự thảo, tham gia góp ý xây dựng Đảng. Tạo kênh đối thoại trực tuyến cho đảng viên và người dân có kênh giao tiếp với Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, việc hình thành thí điểm, đi vào hoạt động của IOC và cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy là một bước kế thừa các kết quả đã đạt được trong việc xây dựng chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan Đảng và Nhà nước trong các giai đoạn vừa qua.

Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh bền vững trên địa bàn tỉnh.

Để IOC và Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy đi vào hoạt động hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các cơ quan đơn vị có liên quan từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành; đẩy nhanh xây dựng các hệ thống thông tin vào cơ sở dữ liệu chuyên ngành, làm nền tảng phục vụ công tác dự báo, xử lý dữ liệu lớn, phục vụ điều hành kinh tế xã hội.

Bình Dương ra mắt trung tâm giám sát, điều hành thông minh 4

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi lễ

Việc hoạt động trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương và Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập tỉnh Bình Dương, góp phần xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại.

Tỉnh Bình Dương phấn đấu đến 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

Mai Huyên