Bình Dương: Sai phạm đấu giá tại dự án KDC Mỹ Phước 4 sẽ bị xử lý thế nào?

14/04/2020 15:47

Thanh tra Bộ Tư pháp vừa chỉ ra nhiều sai phạm trong đấu giá tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, tỉnh Bình Dương gây nhiều bức xúc.

Bình Dương: Sai phạm đấu giá tại dự án KDC Mỹ Phước 4 sẽ bị xử lý thế nào? 1
Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B. Ảnh: MTĐT.

Chênh lệch diện tích đấu giá

Mới đây, Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có kết luận Tranh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty Nam Sài Gòn) và Văn Phòng Công chứng Mỹ Phước tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và dự án khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) tọa lạc tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương do Kim Oanh Group làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, diệc tích quyền sử dụng đất giữa chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá không thống nhất. Theo chứng thư thẩm định của Công ty Cổ phần thẩm định giá và Tư vấn Quốc tế thì tổng diện tích quyền sử dựng đất thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 là 358.740m2. Tuy nhiên, diện tích quyền sử dụng đất theo hợp đồng đấu giá chỉ có 355.918m2. Chênh lệch diện tích là 2.821m2. Sau này, Công ty Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn không thực hiện điều chỉnh lại hợp đồng dịch vụ đấu giá.

Giải trình của Công ty Nam Sài Gòn cho hay, lý do sự chênh lệch diện tích trên là do Văn phòng công chứng và ngân hàng yêu cầu ghi đúng với diện tích trong các hợp đồng thế chấp và 51 giấy chứng nhận QSDĐ.

Tuy nhiên, hồ sơ đấu giá không có tài liệu nào chứng minh, giải thích cho sự chênh lệch diện tích làm căn cứ xác định giá khởi điểm với kết quả bán đấu giá thực tế được ghi nhận tại biên bản đấu giá.

Theo kết luận thanh tra, hết hạn khách hàng đăng ký đấu giá chưa nộp đủ số tiền đặt trước là chưa đúng với quy định. Công ty Nam Sài Gòn có giải trình là ngân hàng đã đồng ý, yêu cầu công ty đấu giá cho Công ty Thuận Lợi (công ty mua trúng đấu giá) chậm nộp tiền đặt trước nhưng lại không có tài liệu, văn bản nào chứng minh cho việc đồng ý của ngân hàng.

Trong quá trình thanh toán tiền trúng đấu giá, nhiều lần công ty mua trúng đấu giá không thực hiện đúng thời hạn thanh toán. Công ty Nam Sài Gòn không đôn đốc, yêu cầu người mua trúng đấu giá thực hiện đúng thoả thuận, cam kết như hợp đồng mua bán tài sản được ký kết giữa các bên.

Kết luận cũng nêu: Công ty Nam Sài Gòn còn bán đấu giá cả loại đất pháp luật nghiêm cấm (đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất). Cụ thể, trên cơ sở tài liệu, hồ sơ đấu giá, Công ty Nam Sài Gòn đã tổ chức đấu giá các quyền sử dụng đất Nhà nước giao không thu tiền thuộc các dự án khu dân cư Cầu Đò và khu dân cư Mỹ Phước 4 là sai quy định. Không có chuyện nhận thức chưa đúng về các hành vi dẫn đến sai phạm này.

Đối với việc công chứng các hợp đồng mua bán tài sản của Văn phòng công chứng Mỹ Phước, quá trình thực hiện công chứng VPCC Mỹ Phước còn có nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc đấu giá tài sản, công chứng hợp đồng mua bán tài sản. Việc Công ty Nam Sài Gòn tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất Nhà nước giao đất không thu tiền là trái với quy định nhưng công chứng viên không phát hiện ra mà vẫn tiến hành công chứng. Công chứng viên đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra dự thảo hợp đồng, vi phạm Khoản 6 Điều 40 Luật Công chứng năm 2015.

Có dấu hiệu nâng khống chi phí

Thanh tra Bộ Tư pháp xác định, Agribank Chợ Lớn chưa xác định đúng về tài sản đấu giá khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Nam Sài Gòn cũng như đảm bảo các cơ sở pháp lý vững chắc trong quá trình xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ đối với các quyền sử dụng đất mà Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

"Agribank Chợ Lớn chưa quyết liệt trong việc đôn đốc Công ty Nam Sài Gòn yêu cầu người mua trúng đấu giá thực hiện thanh toán tiền mua trúng đấu giá theo quy định của hợp đồng mua bán tài sản và thoả thuận các bên. Cũng theo kết luận thanh tra, chi phí đấu giá không thống nhất, có dấu hiệu nâng khống chi phí", kết luận thanh tra nêu.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước, tăng cường thanh tra đối với các chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc xử lý, thu hồi nợ, tránh khiếu nại tố cáo phát sinh có liên quan đến công tác đấu giá tài sản đảm bảo của ngân hàng.

Thanh tra Bộ Tư Pháp kiến nghị Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương kiểm điểm trách nhiệm đối với Văn phòng công chứng Mỹ Phước để đảm bảo việc công chứng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

"Đối với Agirbank Chợ Lớn kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm cá nhân để xảy ra tồn tại, thiếu sót như đã nêu trong kết luận thanh tra. Kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm) theo quy định pháp luật và quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với ông Nguyễn Việt Hưng (Trưởng phòng pháp chế, Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự Agribank Chợ Lớn, vừa là cổ đông sáng lập Công ty Nam Sài Gòn - tỷ lệ cổ phần 76%)", kết luận nêu.

Kết luận cũng kiến nghị Công ty Nam Sài Gòn tổ chức rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót mà kết luận thanh tra đã nêu trong việc tổ chức bán đấu giá. Báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ Tư pháp trước ngày 8/5.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) thế chấp cho Agribank Chợ Lớn dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 diện tích 176.045m2 và 287.260m2 đất dự án khu dân cư Cầu Đò (có địa chỉ: thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Ngoài ra, Công ty Thiên Phú còn thế chấp 243.912m2 đất dự án khu dân cư Hoà Lân (có địa chỉ: TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) để đảm bảo cho một khoản vay. Tuy nhiên, Công ty Thiên Phú không có khả năng trả nợ nên dự án bị phát mãi, bán đấu giá.

Liên quan đến những sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, UBND TX. Bến Cát đã có báo cáo và tờ trình gửi UBND tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, tại văn bản do bà Lê Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBND TX. Bến Cát ký nêu rõ: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi đã vi phạm sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551,1m2.

Phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại quyết định ngày 13/12/2016; tuy nhiên, khi chưa được UBND tỉnh giao đất theo quy định, công ty Thuận Lợi đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng…

Công ty Thuận Lợi còn tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013.

Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai; Hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với diện tích hơn 1.377m2.

Công ty Thuận Lợi còn vi phạm khi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đang được sử dụng, quản lý hợp pháp của tổ chức khác…

Bùi Tư - Mai Huyên