Binh lính, thiết giáp Đài Loan đổ bộ cách bờ biển Trung Quốc 2km

25/08/2016 14:24

Trong cuộc tập trận quy mô lớn mới đây, Đài Loan đã cho quân đội đổ bộ cách bờ biển Trung Quốc 2km.

binh lính, thiết giáp Đài loan đổ bộ cách bờ biển trung quốc 2km

Thiết giáp của Đài Loan tham gia cuộc tập trận quy mô lớn Han Kuang 32.

Straits Times đưa tin, kể từ ngày 22/8 vừa qua, Đài Loan đã bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn với mục đích kiểm nghiệm và đánh giá khả năng phản ứng của quân đội trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, đồng thời thực hiện hoạt động đổ bộ gần sát bờ biển Trung Quốc.

Cuộc diễn tập thường niên với tên gọi Han Kuang 32 sẽ kéo dài trong 5 ngày, bắt đầu từ hôm 22/8. Theo đó, sẽ có một khoa mục (bộ môn trong chương trình huấn luyện quân sự) đổ bộ đường biển xuống đảo Kim Môn - chỉ cách bờ biển tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc 2km và cách Đài Loan 275km.

Ngoài ra, trong nội dung tập trận còn có cả kế hoạch diễn tập đổ bộ xuống huyện Bình Đông, phía đông nam Đài Loan.

Trong cuộc tập trận lớn lần này, các hoạt động tác chiến điện tử và chống lại các cuộc chiến tranh mạng cũng được triển khai.

Bên cạnh đó, một khoa mục được xem là nhắm vào cuộc chiến trên không gian mạng có thể xảy ra trong tương lai.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên được Đài Loan tổ chức, kể từ khi bà Thái Anh Văn nắm quyền lãnh đạo Đài Loan.

Ở cuộc tập trận lần này, Đài Loan sử dụng của những khí tài mới nhất với trực thăng tấn công được của Mỹ, những máy bay không người lái chế tạo trong nước...

Quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh đang ở trong giai đoạn đầy căng thẳng, do Trung Quốc cho rằng bà Thái Anh Văn chủ trương độc lập, tách rời Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Biểu hiện rõ nhất cho chủ trương tách khỏi Trung Quốc, là nữ lãnh đạo này không ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận năm 1992 giữa hai bên.

Năm 2015, Đài Loan từng ra một báo cáo cho thấy Trung Quốc đang lắp đặt nhiều hệ thống tên lửa nhắm thẳng vào Đài Loan.

Tuy Trung Quốc không có ý kiến về các cáo buộc của Đài Loan, nhưng nhắc lại rằng họ sẽ sử dụng mọi biện pháp, kể cả biện pháp quân sự, để thống nhất đất nước.

Hán Hiển (Theo Straits Times))