Binh sỹ sưng khớp, ù tai, thần kinh bị ảnh hưởng vì xe bọc thép mới

04/06/2021 15:39

Dàn xe chiến đấu mới tinh, đắt đỏ của Anh đang bị xếp xó vì gây tiếng ồn lớn khiến nhiều binh sỹ gặp rắc rối.

Binh sỹ sưng khớp, ù tai, thần kinh bị ảnh hưởng vì xe bọc thép mới 1

Nhà sản xuất khẳng định xe chiến đấu bộ binh Ajax rất nhẹ và cực kỳ linh hoạt.

Ngày 2/6, hãng tin RT cho biết, hoạt động thử nghiệm xe chiến đấu bộ binh Ajax mới của quân đội Anh trước khi triển khai trên chiến trường đã phải tạm ngừng suốt từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 3 năm nay.

Lý do là vì phương tiện chiến đấu này quá ồn và rung lắc mạnh khiến nhiều binh sĩ đổ bệnh, không ít người bị sưng khớp và ù tai.

Tờ Times dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết, phương tiện này ồn đến mức có thể khiến những người vận hành gặp vấn đề về thần kinh.

Tất cả binh sỹ tham gia các cuộc thử nghiệm phương tiện chiến đấu này đều phải kiểm tra thính lực.

Để khắc phục tiếng ồn, quân đội Anh đã sử dụng tai nghe chống ồn nhưng không hiệu quả buộc binh sỹ phải hạn chế thời gian ở trong xe chỉ còn chưa đầy 105 phút.

Trước đó, tờ Times cũng đăng tải bài viết chi tiết dẫn phân tích từ nhiều chuyên gia, cho biết xe bọc thép hạng nhẹ Ajax tồn tại rất nhiều vấn đề.

Loại xe này không chỉ gặp trục trặc về tiếng ồn mà nòng pháo còn không thể khai hỏa trong lúc di chuyển.

Vào tháng 3 vừa rồi, một ủy ban quốc hội Anh đã công bố báo cáo, chỉ trích chính phủ Anh lơ là hoạt động duy trì các lực lượng quân sự thông thường.

Báo cáo còn nhấn mạnh các vấn đề trong chương trình Ajax như chi phí quá cao, bàn giao chậm trễ và đặc biệt nhấn mạnh lỗi rung lắc.

Chính phủ Anh đã đặt hàng mua 589 phương tiện chiến đấu bọc thép Ajax của công ty General Dynamics tại Mỹ từ năm 2014 với tổng giá trị 3,2 tỉ bảng Anh (khoảng 4,5 tỉ USD). Theo lịch trình, chiếc Ajax đầu tiên phải được giao vào năm 2017 nhưng theo tờ Times, đến nay chỉ có 14 trên 589 chiếc được chuyển tới Anh.

Trang Trần