Bình Thuận giải thích vụ nước thải đen ngòm xả thẳng ra biển

26/02/2018 14:03

Nước thải nêu trên không phải nước thải lấy trực tiếp từ các cơ sở chế biến hải sản trong cảng cá La Gi.

bình thuận giải thích vụ nước thải đen ngòm xả thẳng ra biển

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ nên nước có màu đen

Liên quan đến hai video clip xả nước thải đen ngòm ra biển được chia sẻ trên facebook và báo chí phản ánh... ngày 26/2, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có báo cáo nhanh cho Thường trực Tỉnh ủy.

Cụ thể, sau khi có thông tin phản ánh, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ. Bước đầu đã xác định hệ thống xả thải nói trên là hoạt động thoát nước trong phạm vi dự án lấn biển của Công ty Vi Nam. Dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào tháng 1/2017.

Do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ nên nước có màu đen như báo chí phản ánh mặc dù đơn vị thi công đã làm bờ bao để lắng lọc giữ lại một lượng bùn, đất. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc xả nước thải nêu trên không phải nước thải lấy trực tiếp từ các cơ sở chế biến hải sản trong cảng cá La Gi.

Sáng 26/2, một tổ công tác của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã đến hiện trường để xác minh, trong đó sẽ làm rõ việc xả thải ra biển nói trên đã có quan trắc và kiểm tra thành phần chất thải cũng như việc xả thải trên do đơn vị nào cấp phép để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, từ ngày 21/2/2018 trên mạng xã hội facebook lan truyền chóng mặt 2 clip cảnh các ống nước xả thải nước đen ngòm ra biển ở thị xã La Gi. Nơi xả thải sát với cửa biển và có khoảng hơn chục ống nhựa loại lớn được đấu nối ngầm thông qua một hồ nước rất lớn xả thẳng ra biển với dòng nước rất mạnh, đen ngòm như hắc ín.

Lê Nghĩa