Bộ ba Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran họp về tình hình Syria

02/08/2019 10:35

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tiến hành cuộc họp ba bên về Syria.

bộ ba nga-thổ nhĩ kỳ-iran họp về tình hình syria
Lãnh đạo ba nước Iran - Thổ Nhĩ Kỳ - Nga (ảnh Sputnik).

Phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang tổ chức một cuộc họp ba bên bên lề vòng 13 của hội nghị cấp cao quốc tế về Syria ở thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan.

Trang Sputnik của Nga dẫn nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết, cuộc họp bắt đầu vào khoảng 20:30 giờ địa phương (khoảng 21/30 ngày 1/8 theo giờ Hà Nội).

Về phía Nga, có đặc phái viên của Tổng thống Liên bang Nga tại Syria - ông Alexandr Lavrentiev và Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin tham dự.

Trưởng đoànThổ Nhĩ Kỳ là Thứ trưởng Ngoại giao Onal Sedat, phái đoàn Iran - do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Askar Haji dẫn đầu.

Các cuộc đàm phán được tổ chức mà không có báo chí tham dự. Trước đó, phái đoàn Nga đã tổ chức các cuộc gặp song phương với đồng nghiệp Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, đại diện của Liên Hợp Quốc, cũng như các nước quan sát Iraq và Lebanon.

Vòng đàm phán cấp cao tiếp theo định dạng Astana đã bắt đầu vào ngày 1/8 tại thủ đô của Kazakhstan, Nur-Sultan và sẽ tiếp tục vào ngày hôm nay 2/8.

Lần đầu tiên, đại diện của Iraq và Lebanon, với tư cách quan sát viên của Astana trong vòng đàm phán trước đó vào tháng 4, sẽ tham gia đàm phán.

Tham dự đàm phán tại Nur-Sultan là phái đoàn của các quốc gia bảo lãnh - Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang Syria.

Đại diện cấp cao của Liên Hợp Quốc cũng được mời đến thủ đô Kazakhstan, đại diện của Jordan sẽ đóng vai trò quan sát viên.

Hòa Bình (theo Sputnik)