Bố con "cây vĩ cầm 15 tuổi" đã xúc phạm tổ công tác?

30/07/2017 15:46

Theo báo cáo, hai bố con "cây vĩ cầm 15 tuổi" đã to tiếng, xúc phạm tổ công tác khi bị nhắc nhở.

Bố con

Theo báo cáo của tổ công tác liên ngành, hai bố con "cây vĩ cầm 15 tuổi" đã to tiếng, xúc phạm tổ này khi bị nhắc nhở. Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc “Công an cấm "cây vĩ cầm 15 tuổi" chơi đàn bên hồ Hoàn Kiếm?”, theo báo Tiền Phong, tổ liên ngành vừa có báo cáo, cụ thể vào khoảng 19h40 phút ngày 28/7, trong khi đi làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động trên tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, đoàn đến khu vực đối diện UBND TP Hà Nội thì thấy 1 cháu bé khoảng 15 tuổi kéo đàn violin (đàn vĩ cầm), trước mặt có 2 tờ tiền mệnh giá 20 ngàn, 1 tờ tiền 10 ngàn đồng. Một thành viên của đoàn nhắc nhở cháu bé đóng hộp đàn lại và giải thích cho cháu bé không được phép xin tiền bởi vì hành vi đó gây phản cảm.

Lúc này bố của "cây vĩ cầm 15 tuổi" bày tỏ sự phản đối và nói con mình kéo đàn ở đây mấy năm không thấy ai nhắc nhở. Một trong những thành viên của tổ có giải thích rằng, sau khi được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2016 thì tuyến phố đi bộ này có những quy định mới và việc ai cũng tới đây biểu diễn rồi xin tiền sẽ biến tuyến phố đi bộ thành tuyến phố xin tiền. Nếu cháu bé chơi với mục đích cống hiến nghệ thuật, biểu diễn thì tổ công tác sẽ không cấm.

Sau khi nghe giải thích, bố cháu bé liền lấy chân đạp vào nắp đàn rồi quay sang lăng mạ tổ công tác: “ M.. cái bọn nhà quê, vô học, xxx hiểu gì về nghệ thuật…”, cùng nhiều lời lẽ lăng mạ khác. Ngay cả cháu bé đứng cạnh cũng chỉ tay vào tổ công tác và có lời lẽ xúc phạm: “Chúng mày tưởng tao sợ chúng mày à”.

Trước những phát ngôn gây sốc của cả hai bố con, tổ công tác vì sợ ảnh hưởng đến tuyến phố đi bộ nên chỉ nhắc nhở mà không xử lý trường hợp này - Vietnamnet cũng đưa tin.

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh, trên facebook cá nhân của chị Bùi Thị Thanh Hằng (ở Hà Nội) cho biết tối 28/7, con trai chị là cháu V.D.H.N (15 tuổi) ra khu vực phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng để chơi đàn violon, rất nhiều người dân và du khách dừng chân xem cháu biểu diễn một cách thích thú. Lúc này, lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu cháu không được chơi đàn violin ở khu vực phố đi bộ vì cần phải có giấy phép biểu diễn.

Mẹ "cây vĩ cầm 15 tuổi" bất ngờ xin lỗi công an

Tài khoản Facebook của mẹ "cây vĩ cầm 15 tuổi" bất ngờ đăng tải status với những lời xin lỗi chân thành.

Theo đó, chị Hằng mẹ cháu V.D.H.N (15 tuổi) đã gửi lời xin lỗi tới người có tên Hà Văn Hùng và các chiến sĩ công an Quận Hoàn Kiếm với nội dung: "Tôi đăng dòng trạng thái này kính gửi lời xin lỗi sâu sắc tới các anh vì sự việc tôi đưa lên Facebook cá nhân tối ngày 28 tháng 7 năm 2017. Do nóng vội và thương con một cách mù quáng, tôi đã đăng tải thông tin xúc phạm lực lượng an ninh các anh về sự việc diễn ra khi mà tôi là người không có mặt ở đó. Điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các anh, làm ảnh hưởng uy tín và danh dự của các anh.

Tôi xin được chính thức rút lại lời nói thiếu căn cứ của tôi và xin được xin lỗi các anh. Sau khi đăng tải dòng trạng thái này, tôi sẽ trực tiếp đến gặp các anh để xin lỗi".

Ngoài ra, chị Hằng cũng tự nhận thức được việc làm của mình là sai lầm, gây ảnh hưởng tới cộng đồng mạng trên Facebook và nhất là dư luận những ngày qua.

Chị Hằng cũng chia sẻ: "Con tôi tham gia các hoạt động kiếm tiền từ lúc cháu mới lớp 1 và giờ cháu đã lớp 9 (15 tuổi). Cháu làm đủ thứ từ làm intern dạy các em mẫu giáo, bán rau, kéo đàn (trong nước và cả nước ngoài kết hợp trong mỗi chuyến đi), vẽ tranh bán… Tôi rất không thích nói về việc làm từ thiện vì tôi quan niệm việc nghĩa nói ra là đã giảm ý nghĩa đi một nửa nhưng nay tôi phải nói. Tiền của cháu được dùng để ủng hộ từ chương trình cơm có thịt, các hoàn cảnh éo le, trường học, bênh viện, cho đến giờ là đang ấp ủ dự án làm sạch rác ở biển Long Thủy, Tuy Hòa (chúng tôi đã đặt vấn đề với chính quyền ở đó và bước đầu được ủng hộ) nơi chúng tôi mới xây một căn nhà tại đó. Tất cả những cái đó đều cần tiền và chúng tôi khuyến khích cháu tự làm bằng tiền mình kiếm được".

Chị Hằng cũng cho rằng hoạt động chơi đàn của cháu V.D.H.N ở phố đi bộ có thể sai, khi chưa xin phép biểu diễn nhưng lực lượng công an hành xử với một đứa trẻ như vậy là một hành động thiếu văn minh.

Xem thêm video: