Bộ Công an bác tin khởi tố cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son

04/01/2019 19:20

Bộ Công an khẳng định những thông tin về việc khởi tố cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son là chưa chính xác.

Keyword đầu tiên có dấu

Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an

Tại cuộc họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2018 do Bộ Công an tổ chức chiều tối nay (4/1), báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về một số vấn đề liên quan đến xử lý cán bộ thời gian qua.

Trước câu hỏi về kết quả điều tra sai phạm sau khi khởi tố 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành, và việc 2 cựu lãnh đạo này có liên quan đến Vũ nhôm hay không, Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, việc khởi tố 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an đã được đăng tải toàn bộ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trong đó nêu rất rõ việc khởi tố sai phạm gì, vi phạm điều nào, trong vụ án nào.

Cũng liên quan việc xử lý cán bộ, báo chí đặt câu hỏi về thương vụ MobiFone mua AVG, khi vừa qua nhiều thông tin trên mạng xã hội đăng tải việc khởi tố cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son. Vậy Bộ Công an đã có biện pháp tố tụng nào đối với ông Son vì những vi phạm đã được Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh quan điểm, tất cả thông tin về các vụ việc này đều được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ, và một khi cổng thông tin của Bộ chưa đăng thì tất cả thông tin trên mạng xã hội đưa đều chưa chính xác.

Cuối tháng 10/2018, Thủ tướng Chính phủ  có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son do những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011-2016 bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011-2016.

Trước đó, ngày 6/10, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII đã thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son tại Nghị quyết số 34-NQ/TW. Theo Nghị quyết này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định "thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT bằng hình thức cách chức Uỷ viên T.Ư Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011-2016".

Tại phiên họp ngày 12/7 trước đó, Bộ Chính trị cũng đã kết luận về trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016. Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.