Bộ Công an có thêm lực lượng Không quân Công an nhân dân

11/10/2021 16:29

Trung đoàn Không quân CAND thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, làm nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ngày 11/10, Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân Công an nhân dân (CAND), trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Bộ Công an có thêm lực lượng Không quân Công an nhân dân 1

Bộ trưởng Tô Lâm trao các quyết định thành lập Trung đoàn không quân CAND (ảnh: Báo CAND)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND cho Ban Chỉ huy Trung đoàn Không quân CAND và 11 đồng chí thuộc Trung đoàn.

Theo quyết định của Bộ Công an, Trung đoàn Không quân CAND là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ, có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định.

Trung đoàn Không quân CAND phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống, khắc phục thảm họa, thiên tai và thực hiện các hoạt động bay khác của Trung đoàn theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, việc thành lập lực lượng Không quân CAND xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo.

Lực lượng đặc biệt phát huy tác dụng trên các địa hình, địa bàn phức tạp, cần giải quyết tình huống khẩn cấp, cơ động nhanh, ứng phó kịp thời và chủ động trong mọi tình huống, bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tài sản khi giải quyết vụ việc, tình huống mà các phương tiện cơ động chiến đấu đường bộ, đường sắt và đường thủy chưa đáp ứng được.

Trước đòi hỏi đó, yêu cầu lực lượng Cảnh sát cơ động phải được trang bị máy bay trực thăng để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, cũng đáp ứng được yêu cầu trang bị hiện đại cho lực lượng Cảnh sát cơ động theo chủ trương chung của Đảng, Nhà nước đặt ra.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Trung đoàn Không quân CAND khẩn trương hoàn thiện các điều kiện còn thiếu về cơ sở vật chất, doanh trại và đội ngũ cán bộ chuyên môn để sớm ổn định tổ chức; đồng thời tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an những vấn đề cần thiết để hoàn thiện Trung đoàn Không quân CAND đi vào hoạt động theo lộ trình.

Việt Hòa