Bộ Công an đề xuất bỏ quy định ô tô 4 chỗ phải có bình chữa cháy

11/04/2020 16:25

Sau 4 năm thực hiện, Bộ Công an vừa đề xuất bỏ quy định ô tô 4 chỗ phải có bình chữa cháy. Đây là một quy định gây nhiều tranh cãi khi áp dụng.

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định ô tô 4 chỗ phải có bình chữa cháy 1
Quy định bình chữa cháy trên xe ô tô đang được áp dụng

Bộ Công an vừa đưa ra dự thảo lần 2 thông tư hướng dẫn về trang thiết bị phòng cháy chữa cháy trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Khác biệt lớn nhất của dự thảo này với Thông tư số 57/2015/TT-BCA ngày 26-10-2015 của Bộ trưởng Bộ Công an là đề xuất bỏ quy định bắt buộc xe 4 chỗ phải trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Theo dự thảo, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 đến dưới 10 chỗ ngồi thay vì phải có bình chữa cháy thì chỉ cần có hệ thống điện, nhiên liệu, vật tư, hàng hóa bố trí bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy. Quy định bắt buộc trang bị bình chữa cháy chỉ áp dụng với xe từ 10 chỗ trở lên và các phương tiện khác đã quy định trong Thông tư 57.

Theo Bộ Công an, đề xuất bỏ quy định bắt buộc có bình cứu hỏa với xe từ 4 chỗ là để phù hợp với dự thảo Nghị định quy định chi tiết về Luật Phòng cháy chữa cháy mà Bộ Công an đang xây dựng, dự kiến có hiệu lực trong năm 2020.

Cục Cảnh sát giao thông được giao trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với xe cơ giới đường bộ.

Thông tư 57 của Bộ Công an quy định ô tô từ 4 chỗ phải lắp bình cứu hỏa có hiệu lực từ năm 2016. Trường hợp tài xế không trang bị phương tiện phòng cháy theo quy định sẽ bị phạt 300.000 - 500.000 đồng. Thời điểm đó, đã có nhiều ý kiến tranh luận xung quanh việc quy định này có khả thi hay không? Bởi thay vì có chức năng chữa cháy thì đã xảy ra hiện tượng bình chữa cháy để trong ô tô trong điều kiện nhiệt độ cao dẫn đến phát nổ.

Việt Hòa