Bộ Công an đề xuất phạt nặng đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục

06/06/2021 09:11

Bộ Công an vừa đề xuất tăng mức phạt đối với các hành vi như sàm sỡ, quấy rối tình dục, khiêu dâm, kích dục nơi công cộng...

Bộ Công an đề xuất phạt nặng đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục 1

Hình ảnh nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy (ảnh cắt từ clip)

Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là hành vi mua bán dâm, vấn đề phòng cháy và chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình (thay thế Nghị định số 167/2013) để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Theo đó, Bộ Công an vừa đề xuất tăng mức phạt đối với các hành vi như sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục nơi công cộng hay các hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Cụ thể, theo điểm đ khoản 5 Điều 6 Dự thảo Nghị định (thay thế Nghị định 167) quy định,đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng sẽ có mức phạt từ 5 triệu đến 8 triệu đồng.

Dự thảo còn bổ sung quy định biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi trên. Cụ thể là buộc xin lỗi công khai với nạn nhân (trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu).

Hiện hành, tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ quy định phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Dự thảo còn quy định mức phạt đối với các hành vi liên quan như phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.

Hiện hành, mức phạt áp dụng đối với cá nhân có hành vi này là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng. Mức phạt này được đánh giá là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Ngoài ra, phạt tiền từ 5 triệu đến 8 triệu đồng đối với người có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây cùng là quy định mới so với Nghị định 1672013/NĐ-CP.

Việt Hòa