Bộ Công an triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng Hero8

08/10/2016 14:07

Nhóm này đã thiết lập đường dây huy động vốn trái phép của hàng ngàn người trên mạng Hero8, chiếm đoạt 140 tỷ đồng.

bộ công an triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng hero8

Bà Nguyễn Thị Minh Phương nghe công an đọc lệnh bắt, bà Phương là người thiết lập mạng Hero8 để lừa đảo hàng ngàn người. Ảnh: CA.

Đêm 7/10, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá một đường dây huy động vốn trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Hero8.org, chiếm đoạt hơn 140 tỷ đồng của hàng ngàn người.

Nhóm nghi can chủ chốt đã bị bắt giữ gồm Phạm Thanh Toàn (45 tuổi), Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng).

Theo thông tin ban đầu, nhóm ba nghi can nói trên góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phương Thái An. Phương đặt ra mô hình huy động vốn trên mạng, và thuê người lập ra trang web Hero8.org để thực hiện.

Theo đó, Phương và nhóm đồng phạm của mình đặt ra yêu cầu ai muốn tham gia mô hình phải đóng 10 triệu 160 ngàn đồng. Trong đó, phí tham gia hệ thống là 2 triệu 160 ngàn (gọi là tiền PIN), và 8 triệu đồng tiền đầu tư ban đầu (tiền PH).

Để đánh lừa người tham gia góp vốn, nhóm Phương, Toàn, Phú rao trên trang web rằng cứ mỗi cá nhân sau khi tham gia 1 mã ID với số tiền nói trên, sẽ được nhận 2,2 triệu đồng (gọi là tiền GH). Và mỗi cá nhân sẽ được nhận 18 đợt tiền GH như vậy.

Theo tính toán, mỗi cá nhân góp 10 triệu 160 ngàn tiền vốn, sẽ thành 39 triệu 600 ngàn, và lợi nhuận đầu tư ước tính là 130%/tháng.

Nhiều người tưởng thật và hám lợi nhuận cao để đã đóng tiền để kích hoạt 14.637 mã ID. Trong đó, có nhiều người kích hoạt nhiều mã với mong muốn thu lại được nhiều tiền.

bộ công an triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng hero8

Đối tượng Phạm Thanh Toàn cùng đồng phạm không dùng tiền người tham gia đầu tư sinh lợi mà tiêu xài cá nhân.

Tuy nhiên nhóm của Phương không dùng vốn huy động của người tham gia để đầu tư sinh lợi, mà lấy tiền của người sau trả cho người trước, và dùng tiêu xài cá nhân.

Trong đó, Phương đã nhận 104 tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng, Phú 11 tỷ đồng, Toàn 15 tỷ đồng. Nhiều cá nhân khác có liên quan có nhận tiền đang tiếp tục bị điều tra làm rõ.

Sau một thời gian theo dõi, vào tối 7/10 lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ công an, đã phối hợp cùng Phòng cảnh sát kinh tế công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của các đối tượng trên.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được Bộ Công an và Công an tỉnh Đồng Nai điều tra mở rộng.

>>>Xem thêm video:

Sao Mai