Bộ Công thương kiến nghị quy định giá ở khâu giết mổ để giảm giá thịt lợn

30/03/2020 19:00

Bộ Công thương kiến nghị Bộ NN&PTNT cần quy định giá cụ thể cả ở khâu giết mổ, để giảm giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bộ Công thương kiến nghị Bộ NN&PTNT cần quy định giá ở khâu giết mổ là bao nhiêu, để giảm giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng...

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải vừa đề nghị Bộ NN&PTNT cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để giảm giá thịt lợn như yêu cầu của Chính phủ.

Theo đó, ông Hải khẳng định, dịch tả lợn châu Phi là nguyên nhân khách quan dẫn đến việc thiếu nguồn cung thịt lợn thời gian qua. Năm 2019, tổng đàn trung bình giảm 11,3% so với năm 2018, tổng số lợn xuất chuồng giảm 20,1% so với 2018. Trong quý I/2020, tổng lượng thịt lợn trong nước cung ứng ra thị trường giảm 21,8% so với cùng kỳ của năm 2019, tổng đàn lợn của cả nước hết tháng 2/2020 đạt 22,5 triệu con, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra Thứ trưởng Hải cho rằng, Bộ NN&PTNT cần làm rõ về con số "hơn 99% số xã đã tái đàn" và "số lượng thịt lợn sẽ thiếu hụt cụ thể trong từng tháng tới là bao nhiêu để từ đó có biện pháp cho phù hợp".

Về việc kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường, không để xẩy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian mà Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Công thương, Thứ trưởng Hải cho rằng: Theo Thông tư 09/2016 ngày 1/6/2016, Bộ NN&PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. Nghị định 66/2016/NĐ-CP đầu tư kinh doanh về bảo vệ kiểm dịch thực vật thì các trung tâm lò giết mổ thuộc diện quản lý của Bộ NN&PTNT.

"Vì vậy, việc đưa giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg cũng cần quy định rõ giá thịt lợn tại lò mổ là bao nhiêu. Nếu không, khi đến tay người tiêu dùng vẫn ở giá cao...", Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Hồng Hạnh